โยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย ชวนลดเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคต้องแคร์ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี!

0

“ลำไส้ = ท่อ”

หากมีความผิดปกติ มักสังเกตง่าย เมื่อมีการอุดตัน ท้องเสียสลับท้องผูก มีมูกเลือก ทั้งอุจจาระมีลักษณะผิดปกติลีบเล็ก และอาจีอาการปวดบริเวณทวารหนักร่วมด้วย

อาจารย์ แพทย์หญิง อรรจนา เตชะกำพุช ศัลยแพทย์ด้านลำไส้ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวแนะนำในงาน “ยิ่งรู้จัก… แล้วคุณจะรักจุลินทรีย์ กับโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย”

งานนี้มาดามกำลังพูดถึงเรื่องของ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่รู้หรือไม่ว่าจากสถิติปี 2558 พบว่า…

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นโรคที่ถูกวินิจฉัยพบมากที่สุดในเพศหญิงสูงเป็นอันดับที่ 3 ในกลุ่มโรคมะเร็ง และถูกวินิจฉัยพบมากที่สุดในเพศชายสูงเป็นอันดับที่ 2 ในกลุ่มของโรคมะเร็ง และนับเป็นโรคที่ตรวจพบในระยะแพร่กระจาย (ระยะที่ 4) มากเป็นอันดับ 1 แล้ว

อะไรคือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค!!?

meiji-08

 • ทางเดินอาหาร ระบบสำคัญที่หล่อเลี้ยงร่างกาย

จากการศึกษา พบว่าถ้าเรามีระบบการย่อยอาหารที่ดี สุขภาพก็จะดีตามไปด้วย ซึ่งกระบวนการย่อยอาหารจะเริ่มต้นจาก การเปลี่ยนอาหารที่กินเข้าไปให้มีโมเลกุลขนาดเล็กลงและจะดูดซึมสารอาหารเข้าสู่เซลล์ต่างๆ ส่วนที่เหลือจะเป็นกากอาหาร โดยลำไส้ใหญ่จะเก็บกากอาหารไว้นาน 12-24 ชั่วโมง ถ้าเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก็จะช่วยลดภาระของระบบย่อย ลดปัญหาอาหารไม่ย่อย ลดของเสียคั่งค้างในร่างกายนานเกินไป ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุโรคร้ายอื่นๆ

 • กว่า 70% ของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายคนเรา อยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร

กระบวนการย่อยในร่างกายมี 2 วิธีการคือ 1.การย่อยเชิงกล (Mechanical Process) เป็นการเคลื่อนไหวอวัยวะของระบบทางเดินอาหาร เช่น การรีดอาหารลงไปในหลอดอาหาร การเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ 2.การย่อยเชิงเคมี (Chemical Process) เป็นการเปลี่ยนแปลงขนาดโมเลกุลของสารอาหารให้มีขนาดเล็กลง โดยอาศัยเอนไซม์หรือน้ำย่อย

 • หนึ่งในตัวช่วยที่สำคัญของระบบการย่อยก็คือ “จุลินทรีย์”

จุลินทรีย์เป็นเพื่อนสนิทติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด เป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่อาศัยอยู่ในลำไส้ (GUT Microbiota) เจริญเติบโตไปพร้อมกับตัวเรา มีหน้าที่สำคัญคือ เป็นหน่วยรบต่อสู้กับแบคทีเรียตัวร้าย, ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติ, สร้างสมดุลในระบบทางเดินอาหาร และช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ

 • อาหารที่ทำให้จุลินทรีย์เติบโตได้ดี จะมีอยู่มากในอาหาร 2 ประเภท
 1. อาหารจำพวกไฟเบอร์ หรือน้ำตาลเชิงซ้อน ประกอบด้วย oligofructose, fructo-oligosaccharides และ inulin นี่แหละอาหารสุดโปรดของแบคทีเรียในลำไส้ หรือที่เราเรียกกันว่า พรีไบโอติก ซึ่งจะพบมากในอาหารจำพวก กล้วย เห็ด หน่อไม้ฝรั่ง หัวหอม ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์
 2. อาหารที่มีโพรไบโอติกหรืออาหารที่มีการใส่จุลินทรีย์เข้าไป เช่น โยเกิร์ต ที่จะช่วยสร้างสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และยังมีข้อมูลวิจัยจากต่างประเทศสนับสนุนว่า อาจช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย
 • ท้องผูก…จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของปัญหาใหญ่

อย่าปล่อยให้อุจจาระค้างในระบบขับถ่ายนานเกิน 3 วัน เพราะจะทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายได้ยากขึ้น อุจจาระที่แข็งเมื่อเสียดสีกับทวารหนักบ่อยๆ อาจทำให้เกิดแผล ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคริดสีดวงและลำไส้อีกด้วย

 • อย่าปล่อยให้ท้องผูกเรื้อรัง

ฝึกนิสัยขับถ่ายที่ดี หมั่นออกกำลังกาย ดื่มน้ำให้เพียงพอ เลือกกินอาหารที่ช่วยสร้างสมดุลให้จุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง หรืออีกทางเลือกง่ายๆ ทานโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ที่ดีเป็นประจำ จะช่วยปรับระบบสมดุลในลำไส้ และลดแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพียงแค่นี้ก็ลาขาดจากอาการท้องผูกได้เลย

 • สังเกตความผิดปกติ หยุดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่

the-risk-of-colon-cancer-disease-to-care-when-deaths-increase-every-year

 1. ระบบขับถ่ายอุจจาระผิดปกติไป เช่น ท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด
 2. ปวดท้อง ปวดเบ่ง หรือปวดทวารเวลาถ่ายอุจจาระ
 3. ภาวะซีด เกิดจากมีเลือดออกจากก้อนมะเร็ง
 4. เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงทั้งที่ไม่ได้ควบคุมน้ำหนัก
 5. อาการของโรคจากการแพร่กระจายไปสู่อวัยวะต่างๆ เช่น เมื่อไปสู่ตับจะปวดชายโครงด้านขวา และไปสู่เยื่อบุช่องท้อง จะเกิดอาการท้องมาน เป็นต้น
 • เพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีให้ลำไส้ ด้วยโยเกิร์ต

มะเร็งลำไส้ใหญ่กลายเป็นโรคร้ายแรงลำดับต้นๆ เพราะไม่มีสัญญาณบอกเหตุใดๆ หมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ใส่ใจดูแลสุขภาพและเติมจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นประจำ อย่างโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย ทีมีจุลินทรีย์สายพันธุ์แท้ LB81 จากประเทศบัลแกเรีย หรือรับประทานผัก ผลไม้ และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แค่นี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กันทุกคน

ฉะนั้นนอกจากคุณจะได้ประโยชน์จากการกินโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรียทุกวันแล้ว คุณยังสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริจาคสนับสนุนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพื่อลดสถิติผู้เสียชีวิตในประเทศไทยได้ ด้วยการซื้อโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย รสชาติใด ขนาดใดก็ได้ 1 ถ้วย หรือ 1 ขวด เท่ากับบริจาค 1 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน – 15 กรกฎาคมนี้เท่านั้น


 

นอกจากนี้เพื่อนๆ ชาว HealthandTrend.com ที่สนใจเรื่อง มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นพิเศษ สามารถเข้าร่วมงาน ยิ่งรู้จัก แล้วคุณจะรักจุลินทรีย์กับโยเกิร์ตเมจิ บัลแกเรีย  ลานอีเดน ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งจะมีบูธประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องนี้และตรวจเช็คประเมินความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่จากผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทั้งรับชุดตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่กันด้วยนะคะ ตั้งแต่วันนี้ – 18 มิถุนายน 2560  :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *