ทำยังไงดี เมื่อคู่รักมีความต้องการทางเพศไม่ตรงกัน?

0

“เซ็กส์” ถือเป็นวิธีที่พิเศษยิ่งในการแสดงความรักอันลึกซึ้งต่อกันระหว่างหญิงชาย และเป็นวิธีหาความสุขรูปแบบหนึ่งของมนุษย์ คนที่ตัดสินใจมีชีวิตคู่จึงหลีกเลี่ยงเรื่องเพศสัมพันธ์ไม่ได้ เซ็กส์ที่ลงตัวย่อมมีส่วนช่วยทำให้ชีวิตคู่ราบรื่น

แต่หากเกิดปัญหาสามี-ภรรยามีความต้องการทางเพศไม่ตรงกัน ควรทำอย่างไร?

ผู้ชายมักมีความคาดหวังว่าเมื่อแต่งงานแล้วจะมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอและภรรยาจะไม่ปฏิเสธ นอกจากนี้ผู้ชายจำนวนไม่น้อยมักใช้เพศสัมพันธ์ช่วยลดความตึงเครียด ต่างจากผู้หญิงที่จะมีเซ็กส์เมื่อรู้สึกสบายใจ ไม่เครียด อีกทั้งผู้หญิงมักคิดว่า เรื่องเซ็กส์ไม่ใช่เรื่องสำคัญ สามีภรรยาอยู่กันด้วยความรักอย่างเดียวก็ได้

what-do-you-do-when-couples-have-sexual-desire-does-not-match

ปัญหาความต้องการทางเพศที่ไม่ตรง พบในใคร?

ปัญหาความต้องการทางเพศที่ไม่ตรงนี้ โดยมากเคสที่พบส่วนใหญ่ คือ สามีความต้องการทางเพศมากกว่าฝ่ายภรรยามาก ทำให้ภรรยามีความลำบาก พักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดความรำคาญ อึดอัด เบื่อหน่าย หรืออาจถึงขั้นได้รับบาดเจ็บทางร่างกายหากปฏิเสธไม่ยอมมีเซ็กส์ด้วยซึ่งทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจและนำไปสู่การใช้ความรุนแรง ถ้าสามีกระทำรุนแรง แต่ก็มีบางเคสที่ฝ่ายหญิงมีความต้องการมากกว่าฝ่ายชาย

ทางออกที่มีสำหรับปัญหาความต้องการทางเพศที่ไม่ตรง

ทางออกของปัญหานี้ สิ่งสำคัญคือ การเปิดใจคุยกัน โดยทั้งสองฝ่ายต้องพิจารณาว่าแท้จริงแล้วความต้องการของตนเป็นอย่างไร ต้องการสิ่งใด ชอบแบบไหน จากนั้นให้สื่อสารสิ่งที่ต้องการไปยังคู่ของเรา โดยพูดให้ชัดเจนและตรงประเด็น ที่สำคัญเลือกเวลาที่ทั้งคู่มีสภาวะทางอารมณ์ปกติ ไม่ใช่ช่วงเวลาที่หงุดหงิดหรือมีเรื่องบาดหมางกัน ควรคุยกันอย่างเปิดอก ไม่ตั้งแง่ติเตียนอีกฝ่าย โดยร่วมกันประนีประนอมเพื่อหาจุดตรงกลางที่ลงตัวที่จะทำให้ทั้งสองมีความสุขร่วมกันได้

ที่สำคัญเมื่อความต้องการไม่ตรงกัน ฝ่ายที่ต้องการไม่ควรฝืนใจอีกฝ่าย เพราะมีเหตุผลร้อยแปดที่ทำให้คนเราไม่พร้อมจะมีเซ็กส์ เช่น อยากพักผ่อน ไม่มีอารมณ์ เครียด ไม่ค่อยสบาย เหนื่อย เพลีย ฝ่ายที่ต้องการควรยอมรับการตัดสินใจของอีกฝ่ายและระบายความต้องการด้วยการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง ไม่ควรออกไปหาการตอบสนองทางเพศจากคนอื่น ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาตามมาได้มากมาย

ส่วนฝ่ายที่ไม่ต้องการมีเพศสัมพันธ์ในขณะนั้นควรให้เหตุผลอย่างจริงใจด้วยว่า ไม่พร้อมเพราะอะไร ไม่ใช่ปัดป้องไม่ให้เข้าใกล้ตัวหรือผลักใสโดยไม่พูดอะไรเลย ซึ่งอีกฝ่ายอาจคิดว่าถูกรังเกียจ ถูกไม่พอใจ ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้และอาจสะสมจนทำให้เป็นอันตรายต่อความสัมพันธ์ของสามีภรรยาได้


ทั้งนี้ สามีหรือภรรยาไม่ควรใช้เซ็กส์เป็นเครื่องต่อรองในชีวิตสมรส เช่น ไม่ยอมให้สามีมีเพศสัมพันธ์ด้วย จนกว่าจะซื้อของที่อยากได้ให้ เพราะจะนำไปสู่ความไม่พอใจจนทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *