อีกครั้งกับเชื้อไวรัสซิกา “แม่ท้อง” ต้องระวังยุง!

0

โรคติดเชื้อไวรัสซิกา” เป็นโรคที่พบอยู่แล้วในประเทศไทยและอาเซียน  ผู้ป่วยโรคนี้ส่วนใหญ่อาการของโรคไม่รุนแรงและส่วนใหญ่ป่วยแล้วหายได้เอง แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามมองข้ามโรคนี้โดยเด็ดขาดนะคะ เพราะมีหลักฐานทางระบาดวิทยาที่บ่งชี้ว่าโรคนี้อาจสัมพันธ์กับภาวะศีรษะเล็กในทารกแรกเกิด

จากกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เกิดโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ระบาดในเขตพื้นที่ตำบลบึงนาราง จังหวัดพิจิตร โดยแสดงผลจากห้องปฏิบัติการที่ทำการตรวจเชื้อโรคดังกล่าวว่า พบว่า…

เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกาแล้ว 11 ราย นอกจากนี้ ยังพบมีผู้ต้องสงสัยว่าอาจติดเชื้อไวรัสซิกา 11 ราย และผู้สัมผัสร่วมอีก 33 ราย รวมทั้ง หญิงตั้งครรภ์ อีก 9 ราย

zika-fever-pregnant

ล่าสุด นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า ผู้ป่วย 81 ราย ใน 16 จังหวัด เกือบทั้งหมดหายเป็นปกติแล้ว แต่ยังมีจังหวัดที่ยังอยู่ในระยะควบคุมโรค 28 วัน ได้แก่ เพชรบุรี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นนทบุรี ระยอง หนองคาย ชัยภูมิ พิจิตร นครสวรรค์ และอุบลราชธานี สำหรับในพื้นที่ จ.พิจิตร ที่พบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสซิกา 11 ราย จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ไม่พบหญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการป่วยแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะยังพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสซิกาประปรายในบางพื้นที่ เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยอยู่ในช่วงฤดูฝน มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการแพร่พันธุ์ของยุงลายพาหะของโรค

ในส่วนของผลกระทบของเชื้อไวรัสซิก้าต่อหญิงตั้งครรภ์นั้น แม้จะไม่มีรายงานว่าทารกที่ได้รับเชื้อไวรัสซิกาจะสมองลีบทุกคน แต่พบความผิดปกติเกิดขึ้นกับทุกคน จากการที่ซิกาส่งผลให้เส้นใยประสาททำงานผิดปกติ จึงมีผลต่อการทำงานของแขนและขา โดยอาจแสดงอาการในช่วงขวบปีที่ 2-3 ก็เป็นได้ เพื่อเป็นการป้องกันตัวให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงของไวรัสซิกา คุณแม่ท้องควรปฏิบัติตัว ดังนี้

  1. เก็บบ้านให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายอยู่อาศัย รวมถึงเก็บขยะให้เกลี้ยงเพื่อไม่ให้ยุงลายเพาะพันธุ์
  2. เก็บและปิดน้ำให้มิดชิดไม่ให้ยุงลายวางไข่ ระวังอย่าให้มีน้ำขังในภาชนะบรรจุน้ำ
  3. ป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด เช่น ทายากันยุง นอนในมุ้งหรือห้องที่มีมุ้งลวด สวมเสื้อผ้าสีอ่อนๆ เป็นต้น
  4. ควรเข้ารับการตรวจครรภ์อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงทำอัลตราซาวน์เพื่อเช็คสภาพของเบบี๋ในท้องเป็นระยะ

นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อไวรัสซิกาแล้ว การกำจัดยุงลายยังช่วยให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออก และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย อีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *