รู้จักแผลเป็น… เตรียมรักษาแผลผ่าคลอด

0

คุณแม่หลายต่อหลายคนกังวลกับแผลที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดคลอดลูก  เพราะกลัวแผลเป็นจะไม่หาย ลุกลาม  นูน  น่าเกลียด  ลักษณะของแผลเป็นในแผลผ่าคลอด จะสมานได้ดี หรือลุกลามกลายเป็นก้อนนูนนั้นคงต้องขึ้นอยู่กับสภาพโครงสร้างผิวดั้งเดิมของแต่ละคนเป็นทุน  การเคลื่อนย้ายร่างกายในระหว่างเป็นแผล  และวิธีหารดูแลรักษาแผลเป็นอย่างถูกวิธีด้วยค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักแผลเป็นแบบต่างๆ กันก่อน  เพื่อที่จะได้เลือกวิธีการดูแลรักษาได้อย่างทันท่วงทีต่อไปค่ะ

แผลเป็นมีลักษณะต่างๆ ดังนี้

  • แผลเป็นที่แบนราบแต่มีสีที่อ่อนกว่าหรือเข้มกว่าสีผิวปกติที่อยู่รอบๆ
  • แผลเป็นที่มีการดึงรั้งของผิวหนัง ทำให้ผิวมีความบิดเบี้ยวตามแรงดึงรั้งของแผลเป็น เกิดเป็นพังผืด
  • แผลเป็นที่มีความนูนหนา มีขอบเขตชัดเจนอยู่บนตัวแผล ไม่ขยายขอบออกจากแผล แผลอาจมีขนาดเล็กลงได้เอง
  • แผลเป็นชนิดคีลอยด์ มีความนูนหนาที่ลุกลามอออกนอกตัวแผล มีลักษณะนูนแข็งเห็นชัดเจนจากผิวหนังปกติ และลามไปยังผิวหนังบริเวณข้างเคียง ตัวแผลมักนูนเหนือผิวหนังปกติตั้งแต่ 4 มิลลิเมตรขึ้นไป แผลเป็นจะไม่ยุบหายไปเอง มักพบแผลเป็นคีลอยด์ บริเวณต้นแขน หู หัวไหล่ ผิวบริเวณหน้าอก

วิธีการรักษาแผลเป็นมีอยู่หลายวิธี  ได้ผลดีมากน้อยขั้นอยู่กับอาการของแผลเป็น  แต่วิธีการเบื้องต้นที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้  ก็คือการให้ครีมทาลบรอยแผลเป็น นั้นเองค่ะ อย่างฮีรูดอย ยี่ห้อที่เรารู้จักกันดีก็สามารถใช้ได้ค่ะ 

Wound healing caesarean sections

จริงๆ แล้ว การใช้ยาทาลบรอยแผลเป็นเพียงวิธีเดียวที่ยังไม่มีรายงานการศึกษาทางการแพทย์ว่าได้ผล แต่อาจทำให้แผลเป็นมีสีจางลงได้  ยาทาลบรอยแผลเป็นมีจำหน่ายในรูปแบบครีมและเจล การเลือกใช้แบบใดขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

แต่การทายาบ่อยเกินไปไม่สามารถรักษารอยแผลเป็นให้หายได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ  หากรอยแผลเป็นจางลงแล้ว  แผลเป็นยังไม่หายจนเป็นที่พอใจ  ก็สามารถหยุดใช้ยาได้แล้วเลือกใช้วิธีการรักษาแบบอื่นแทนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *