ตั้งครรภ์: กินยาเสริมธาตุเหล็กแล้วไม่สบายท้อง หยุดกินได้มั้ย?

0

คุณผู้หญิงที่วางแผนมีเจ้าตัวเล็กหรือหญิงตั้งครรภ์ คงเคยได้ยินเกี่ยวกับความสำคัญของ “ธาตุเหล็ก” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย โดยแพทย์มักให้ยาเม็ดธาตุเหล็กเสริมให้แก่คุณแม่ตั้งครรภ์

ปัญหาคือ คุณแม่ตั้งครรภ์บางรายมีอาการไม่สบายท้องหลังกินยาเสริมธาตุเหล็ก จึงเกิดคำถามว่าจะไม่กินยาดังกล่าวได้หรือไม่?

take-iron-supplements-and-stomach-discomfort-stop-eating

“ธาตุเหล็ก”

เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญสำหรับทั้งแม่และทารกในครรภ์ เพราะธาตุเหล็กช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ซึ่งจะเป็นตัวนำอาหารและออกซิเจนมาให้ลูก ทำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ต้องการปริมาณธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น เพราะถ้าทารกได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอก็จะทำให้ได้รับสารอาหารและออกซิเจนน้อยตามไปด้วย ส่งผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

นอกจากนี้ในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีฮอร์โมนที่ทำให้น้ำในร่างกายเพิ่มขึ้นจนคุณแม่ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล แต่เมื่อน้ำเพิ่มขึ้น ความความเข้มข้นของเลือดก็จะลดลง ส่งผลต่อการสร้างเม็ดเลือดและการนำสารอาหารและออกซิเจนต่างๆ มาให้ทารก ด้วยเหตุนี้ธาตุเหล็กจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณแม่ตั้งครรภ์ขาดไม่ได้

อาหารที่มีธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบในปริมาณสูง ได้แก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เลือดหมู ตับ ไข่แดง ถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่างๆ งาขาว ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ตำลึง ใบชะพลู ขี้เหล็ก กะเพรา เป็นต้น โดยคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตรควรเลือกกินอาหารหลากหลายชนิดที่เป็นแหล่งของธาตุเหล็กในปริมาณที่เหมาะสมตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์และเลี้ยงดูทารกด้วยน้ำนม

อย่างไรก็ตาม การได้รับธาตุเหล็กจากอาหารเพียงอย่างเดียว มักไม่เพียงพอกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างมากของคุณแม่ตั้งครรภ์ ดังนั้น แพทย์จึงมักให้ยาเม็ดธาตุเหล็กเสริมให้ ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ควรกินยาเสริมธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 จนถึงระยะให้นมบุตรด้วย

ทั้งนี้ คุณแม่ท้องบางคนกินแล้วอาจเกิดอาการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร การกินยาเม็ดธาตุเหล็กเสริมพร้อมๆ กับอาหารจะช่วยให้อาการทุเลาลงได้ โดยทั่วไปหลังจากกินยาเม็ดธาตุเหล็กเสริมไประยะหนึ่งร่างกายจะปรับตัว และยอมรับได้ดีขึ้น อาการไม่สบายท้องจะดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากอาการผิดปกติหลังจากรับประทานยาเสริมธาตุเหล็กยังไม่ลดลงแม้เวลาจะผ่านไประยะหนึ่งแล้ว คุณแม่ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและการแก้ปัญหาที่ตรงจุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *