อยากคลอดง่ายๆ ทำให้ไวเคล็ดลับเหล่านี้

0

เรามักจะเคยได้ยินว่าคนท้องสาวหรือท้องแรกมักจะคลอดลูกยาก  บางคนเจ็บท้องข้ามวันข้ามคืน  บางคนเจ็บท้องเพียงครู่เดียวลูกก็ออกมาชมโลกสบายๆ  ทั้งนี้คนเฒ่าคนแก้บอกว่าแล้วแต่บุญวาสนาของแต่ละคน  แหมถ้าจะเชื่อกันง่ายๆ ก็คงไม่ใช่คุณแม่ยุคใหม่ใช่ไหมล่ะคะ  จริงๆ แล้ว  ทางการแพทย์มีคำแนะนำเป็นข้อปฏิบัติที่สามารถช่วยให้คุณแม่ท้องเตรียมตัวให้มีสภาพร่างกายที่พร้อมสำหรับการคลอดได้ค่ะ  อยู่ที่ใครจะนำไปปฏิบัติมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง  ไมใช่เฉพาะเรื่องบุญกรรมหรอกค่ะ

 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่สามารถออกกำลังกายได้ โดยการเดินวันละประมาณ 20-30 นาที ว่ายน้ำ หรือ ท่าโยคะสำหรับคนท้อง การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรงอุ้งเชิงกรานก็จะแข็งแรงไปด้วย คุณแม่ที่ออกกำลังกายบ่อยๆจะมีความอดทดต่อการเจ็บท้องคลอดมากกว่าคุณแม่ที่ไม่ค่อยออกกำลังกายค่ะ

อยากคลอดง่ายๆ (5)

 • นอนให้ได้อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน

การนอนจะทำให้ร่างกายคุณแม่พักผ่อน เมื่อถึงเวลารอคลอด ไม่มีคุณแม่คนไหนจะได้หลับพักเพื่อรอคลอดแน่นอน ดังนั้นเมื่อคุณแม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แล้วเมื่อถึงเวลาคุณแม่จะมีแรงเบ่งทารกออกมานั้นเองค่ะ

อยากคลอดง่ายๆ (1)

 • กินอินทผลัมช่วงใกล้คลอด

เพราะในอินทผลัมมีสารที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนอ๊อกซิโทซินซึ่งช่วยกระตุ้นการหดตัวของมดลูก และยังช่วยให้ปากมดลูกเปิดเร็วมากกว่าเดิมอีกด้วยค่ะ

อยากคลอดง่ายๆ (6)

 • การแช่น้ำอุ่นหรืออาบน้ำอุ่น

จะทำให้ร่างกายของคุณแม่ผ่อนคลาย ทำให้กล้ามเนื้อไม่หดเกร็ง และยังช่วยลดความเครียดของคุณแม่ได้อีกด้วยค่ะ

อยากคลอดง่ายๆ (4)

 • ท่าคลอดที่เหมาะสม

เช่น ท่าลำตัวตั้งขึ้น ท่านั่งยอง ท่านี้จะทำให้มีแรงโน้มถ่วงของโลกช่วยดึงให้ศีรษะเด็กเคลื่อนลงได้ดี ทำให้คลอดได้เร็วขึ้น และลดความเจ็บปวดที่เกิดจากศีรษะทารกกดบริเวณด้านหลังของอุ้งเชิงกราน แต่ในประเทศไทยไม่นิยมคลอดกันท่านี้ส่วนมากจะคลอดกันท่า นอนราบ และท่าขาหยั่งค่อยากคลอดง่ายๆ (3)

 • ฝึกจังหวะการหายใจขณะคลอด

จังหวะการหายใจที่ถูกต้องจะช่วยได้มากในเรื่องของแรงเบ่ง  คุณแม่บางคนตั้งสติไม่ได้ร้องโวยวาย  ก็ยิ่งทำให้ลมเบ่งหมดเร็วและไม่ทันได้เก็บลมเบ่งไว้ถูกที่ถูกเวลา  ซึ่งวิธีการฝึกลมหายใจที่ถูกนี้คุณแม่ควรหาข้อมูลและฝึกการหายใจบ่อยๆ เมื่อถึงเวลาคลอดก็จะสามารถปฏิบัติได้โดยอัตโนมัติค่ะ

Labour - breathing exercises

สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณแม่พึงระลึกถึงเสมอเมื่ออยู่ในห้องคลอด  คือ  การประคองสติของตัวเองให้รู้ตัวอยู่เสมอจะได้ไม่ทำอะไรผิดพลาดเพราะขาดสติจากความเจ็บปวดและตื่นกลัวค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *