6 วิธีออกกำลังกายง่ายๆ ชิคๆ ช่วงตั้งครรภ์

0

การออกกำลังกายเป็นวิธีหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการดูแลตัวเองของคุณแม่ตั้งครรภ์  โดยเฉพาะคุณแม่สมัยใหม่ที่ยังอยากสวยสดใส  ทำกิจกรรมต่างๆ ได้เหมือนเหมือนผู้หญิงทั่วไป  นอกจากนี้การออกำลังกายยังช่วยให้คุณแม่ฟิตแอนด์เฟิร์มกลับมาหุ่นเปะได้ไม่ยากหลังคลอด   แต่จะออกกำลังกายแบบไหนได้บ้าง  มาดูกันค่ะ

6-simple-ways-to-exercise-during-pregnancy

  1. ง่ายๆ ได้ทุกทีด้วยการเดิน

การเดินอย่างกระฉับกระเฉงไม่น้อยกว่า 20 นาทีติดต่อกัน สามารถเรียกเหงื่อ  ช่วยให้หัวใจและปอดแข็งแรง  ทำให้กล้ามเนื้อขาและสะโพกแข็งแรง  หากเดินหลังรับประทานอาหารประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป  ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีด้วยค่ะ

  1. แอโรบิกเพิ่มความเบิกบาน

ถึงจะตั้งครรภ์อยู่แต่คุณแม่ก็สามารถเต้นแอโรบิกได้นะคะ  แต่ควรจะเป็นแอโรบิกแบบ Low impact  คือใช้แรงและการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  การเต้นช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นมากขึ้น  บรรเทาอาการปวดเอว  ปวดหลัง  ปวดขาได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญทำให้สนุกสนานและอารมณ์ดีอีกด้วย

  1. ระบำหน้าท้องโชว์ลีลา

ระบำหน้าท้อง  หรือ Belly Dancing เป็นศิลปะการเต้นรำแบบอาหรับนี้สามารถปรับมาเป็นการออกกำลังได้ไม่ยาก  การเต้นระบำหน้าท้องจะช่วยให้กล้ามเนื้อท้อง  ก้น  ขา และสะโพกของคุณแม่แข็งแรง  แต่ควรเลือกเพลงที่มีท่วงทำนองไม่เร็วจนเกินไปนะคะ

  1. เย็นสบาย ออกกำลังกายในน้ำ

ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ  การเคลื่อนไหวร่างกายประกอบดนตรีในน้ำ   ก็ล้วนแล้วแต่เป็นการออกกำลังกายที่มีน้ำเป็นตัวช่วยดูดซับแรงกระแทกของข้อต่อต่างๆ ช่วยรับน้ำหนักตัวของคุณแม่ได้กว่าครึ่ง  ทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างสบายตัว   ความเย็นของน้ำก็ช่วยให้สดชื่นอีกด้วยค่ะ

  1. สงบผ่อนคลายด้วยโยคะ

โยคะจะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายและมีสมาธิ  คืนความสมดุลให้แก่ร่างกายและจิตใจ  ช่วยให้ข้อต่อ  เอ็น  และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ยืดหยุ่นและแข็งแรง  ช่วยคลายอาการปวดตามจุดต่างๆ เมื่อกล้ามเนื้อยืดหยุ่นดีก็มีผลทำให้คลอดง่ายด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *