คำถามน่าสงสัย… ส่งลูกไปเนอร์สเซอรี่ดีมั้ย?

0

ในปัจจุบันนี้ความเป็นครอบครัวเดี่ยว  ที่ต้องทำงานไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วยมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะคนที่อยู่ในสังคมเมือง  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ได้ทำงานประจำส่วนมากคงมองไม่เห็นความจำเป็น

ทำไมต้องไปเนอร์สเซอรี่

nusrery (2)

เหตุผลหลักๆ  ที่พบคือ

 • ต้องกลับไปทำงานหลังคลอด: ไม่มีปู่ย่าตายายหรือญาติพี่น้องอยู่ด้วย, ปู่ย่าตายายอายุมากเกินกว่าจะดูแลเด็กเล็กๆ ได้  หรือถ้าพอจะช่วยเลี้ยงได้ก็รับภาระเลี้ยงหลานคนอื่นอยู่แล้ว ฯลฯ
 • คาดหวังให้ลูกได้สังคม ได้วิชาการ ก่อนเข้าอนุบาล: ไม่น่าเชื่อว่ายุคสมัยนี้การแข่งสูงจนกระทั่งเด็กอนุบาลของโรงเรียนบางแห่งจำเป็นต้องผ่านทดสอบวัดความพร้อมและความสามารถก่อนเข้าเรียน  พ่อแม่บางกลุ่มจึงส่งลูกเข้าเรียนเนอร์สเซอรี่ด้วยจุดมุ่งหมายนี้

โดยทั่วไปแล้วคุณพ่อคุณแม่คงไม่มีใครอยากเอาลูกเข้าเรียนเนอร์สเซอรี่ตั้งแต่ยังอายุน้อยๆ เพราะแน่นอนว่าคงไม่มีใครเลี้ยงดูลูกเราได้ดีเท่าตัวเอง  ทำให้เกิดอาจเกิดผลเสียบ้าง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมทำใจไว้ได้เลย  ดังนี้

ข้อเสียของการส่งลูกเข้าเนอร์สเซอรี่

nusrery (3)

 1. ไกลหูไกลตา ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกบ้างระหว่างวัน
 2. หากลูกเจอประสบการณ์หรือการปฏิบัติที่ไม่ดี จะเกิดความฝังใจและไม่ชอบการเข้าโรงเรียนอนุบาลได้ในอนาคต
 3. ป่วยง่าย ป่วยบ่อย ลูกในวัยนี้ภูมิต้านทานยังไม่ดีนัก การอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ของเด็กเล็กๆ ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื่อโรคได้ง่าย
 4. ลูกอาจรู้สึกเคว้งคว้าง เพราะในความเป็นจริงเด็กวัยนี้ต้องการการดูแลเอาใจใส่อยากใกล้ชิดจากคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นคุณควรรับลูกให้ตรงเวลาและรักษาสัญญาเสมอ เพื่อให้ลูกเกิดความมั่นคงทางอารมณ์
 5. มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการฝากเลี้ยง

แต่แม้จะเป็นทางเลือกที่เลี่ยงไม่ได้  แต่การเข้าเนอร์สเซอรี่ก็ยังมีข้อดีอยู่ไม่น้อยนะคะ

ข้อดีของการส่งลูกเข้าเนอร์สเซอรี่

nusrery (1)

 1. ส่วนใหญ่เด็กกลุ่มนี้จะปรับตัวได้เร็วกว่าเด็กที่เคยเรียนเนอร์สเซอร์รี่มาก่อน เมื่อต้องเข้าอนุบาล
 2. ลูกรู้จักการเข้าสังคม การปรับตัวเมื่อต้องอยู่กับคนแปลกหน้า  การเรียนรู้ที่จะแบ่งปัน  และการปฏิบัติตามระเบียบ
 3. หากเป็นโรงเรียนที่มีชั้นอนุบาลหรือพี่โตๆ อยู่ด้วย ลูกจะมีพัฒนาการที่รวดเร็วในด้านต่างๆ ซึ่งเกิดจากการเฝ้าดูและการเลียนแบบกิจกรรมต่างของพี่โตๆ นั่นเอง  เข้าทฤษฎีที่ว่าบ้านไหนที่มีลูกมากหนึ่งคน  คนน้องมักจะเก่งมีพัฒนาการไวกว่าพี่คนโตเมื่อเทียบในช่วงอายุเท่ากัน
 4. มีกิจกรรมตามตารางที่เป็นระเบียบแบบแผน ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกทั้งทางร่างกายและทางสติปัญญา  เรียนรู้เรื่องต่างๆ ล่วงหน้าได้เปรียบ  เด็กๆ ที่คุณพ่อคุณแม่อาจไม่มีเวลาส่งเสริมหรือมีเวลาทำกิจกรรมด้วย
 5. ประหยัดค่าใช้จ่าย  สามารถเตรียมเงินก้อนไว้สำหรับลูกเข้าเรียนอนุบาลได้เลยทีเดียว

ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะตัดสินใจให้ลูดเข้าเรียนเนอร์สเซอรี่ด้วยเหตุผลใด  สิ่งสำคัญที่สุดคือ  การเลือก

เนอร์สเซอรี่ที่มั่นใจได้ว่ามีคุณภาพ และมีกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้  ส่วนตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็ควรพูดคุย  เล่นกับลูกบ่อยทุกครั้งที่มีเวลานะคะ  ลูกได้เป็นเด็กที่ทีพัฒนาการดีทั้งร่างกายและจิตใจค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *