เทคนิคพา ‘จอมแสบ’ มาดินเนอร์หรู ทำอย่างไรไม่ให้ขายหน้า

0

เด็กๆ ควรได้รับอนุญาตให้มาร่วมทานอาหารมื้อค่ำสุดหรูกับพ่อแม่ได้ แต่คำถามก็คือว่าเราจะดูแลเจ้าตัวน้อยนี้อย่างไร ให้รักษามารยาทบนโต๊ะอาหาร และไม่ไปรบกวนคนอื่น

จากสภาพที่เราเห็นทั่วไปคือเด็กมักจะไม่อยู่นิ่ง มักจะวิ่งไปมาระหว่างโต๊ะ หรือไม่ก็ทำเสียงดังโวยวาย พ่อแม่บางท่านก็อาจแก้ตัวว่านี่คือธรรมชาติของเด็ก แต่เรื่องเหล่านี้เราอบรมได้ เราสร้างได้ตั้งแต่ตัวยังน้อย โดยบอกว่าพฤติกรรมเหล่านี้เราไม่สามารถนำมาใช้กับร้านอาหารข้างนอกได้ ซึ่งจะสร้างให้เขามีนิสัยที่เกรงใจผู้อื่นและบ่มเพาะความเรียบร้อยและมีมารยาทได้ โดยไม่จำเป็นต้องเฉพาะแค่เด็กผู้หญิงเท่านั้น

ลองมาดูกันว่าจะสอนเจ้าจอมซนพวกนี้ได้อย่างไร

kiddinner

ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง

หากคุณต้องไปทานดินเนอร์หรู ประเภที่มีอุปกรณ์มากมายบนโต๊ะ ทำให้เขาดูเป็นแบบอย่างว่าอะไรอยู่ตรงไหน ใช้กับอะไรอย่างไร ทำให้เขาสนใจสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าสิ่งที่อยู่รอบข้างโต๊ะ เพื่อหันความสนใจของเขาให้อยู่กับที่ไม่วอกแวกอยากจะลุกหรือยืน พร้อมกับใช้โอกาสนี้สอนเขาว่าอุปกรณ์ใดใช้กับอะไร

ตักอาหารทิ้งลูกไว้ดีกว่าไหม

หากเป็นงานเลี้ยงที่ต้องเดินไปตักอาหารเอง ให้ฝากลูกไว้กับญาติสนิท การนำเด็กไปตักอหารด้วยคงไม่เหมาะนักหากลูกคุณวิ่งไปมา แล้วในมือคุณถือจานอาหารอยู่ แต่ถ้าไม่มีใครจริงๆ ก็ให้พาเขาไปด้วยแต่สั่งกำชับไว้ว่าให้เขาจับชายเสื้อคุณไว้ให้มั่น เมื่อถึงโต๊ะแล้วค่อยปล่อยและเขาจะได้รับรางวัล สั่งเขาด้วยคำสั่งง่ายๆ ทำให้เหมือนเกมเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของเขา

ทานอย่างไรให้เรียบร้อย

หากลูกของคุณรับประทานเองได้ควรให้เขาทานเอง แต่เวลาตักอาหารจากส่วนรวมคุณพ่อหรือคุณแม่ควรเป็นผู้ตักให้ เพราะอาหารอาจหกเลอะเทอะได้ กรณีที่คุณทานร่วมโต๊ะกับคนอื่น ที่สำคัญคือแนะนำให้เหน็บผ้ากันเปื้อนไว้ที่เสื้อของหนูน้อยเพราะจะได้ไม่เลอะหกใส่เสื้อชุดเก่งชุดสวย ซึ่งจะทำลายความน่ารักของเจ้าตัวน้อยลงไปด้วย

พาเดินเล่น

หลังรับประทานอาหารเรียบร้อยแล้ว แนะนำว่าพาเจ้าตัวน้อยเดินเล่นออกไปสูดอาการบ้าง เพราะสมาธิของเด็กน้อยนั้นมีสั้น คุณจะไปกำหนดกะเกณฑ์ให้อยู่นิ่งตลอดไปไม่ได้ การได้ออกไปเดินเล่นชมวิว หรือชมการตกแต่งสถานที่ หรือทักทายคนที่คุณรู้จักให้เขาได้เรียนรู้และรู้จักมารยาทการเข้าสังคมที่ดี ก็ถือเป็นการปลูกฝังค่านิยมที่ดีให้กับเขาไปในตัวด้วย ที่สำคัญไม่กดดันเด็กจนเกินไป การไปบังคับให้เด็กนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานๆ ดูจะผิดธรรมชาติของเด็กไปสักนิด

ค่อยๆ ผ่อนคลายอารมณ์ทั้งของเราและของเด็ก เท่านี้การดินเนอร์ของคุณก็จะเปี่ยมไปด้วยความสุขและไม่ต้องหงุดหงิดกับเจ้าตัวน้อยอีกต่อไป.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *