มีลูกบอกลูก มีหลานบอกหลาน… “ฟลัคกา” ยาอันตราย อย่าริลอง!

0

สร้างความฮือฮามาได้สักพัก กับคลิปซอมบี้ในร่างมนุษย์ซึ่งถูกเผยแพร่ทางโลกโซเชี่ยล อาทิ ชายหนุ่มที่เดินโซซัดโซเซ เอาหัวมาโขกหน้ารถบัสอย่างไม่รู้สึกเจ็บปวด, คลิปหญิงสาวที่นั่งอยู่กระบะท้ายรถตำรวจ มีท่าทีคลุ้มคลั่ง ตาแข็ง คล้ายกับซอมบี้ นี่ไม่ใช่หนังซอมบี้ แต่คืออาการที่มาจาก ยาเสพติดที่มีชื่อว่า

“ฟลัคกา”

นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณี “ยาซอมบี้” ยาเสพติดชนิดใหม่ ซึ่งมีความแรงกว่ายาบ้า ยาไอซ์ โคเคน โดยปรากฏคลิปผู้เสพยาดังกล่าวมีอาการคลั่งทำร้ายคน ว่า ยาซอมบี้ หรือ ยาเสพติดที่เรียกว่า “ฟลัคกา (Flakka)” หรือ Bath Salts มีชื่อทางเคมีว่า α-Pyrrolidinovalerophenone (α-PVP,อัลฟ่า-พีวีพี) ถูกควบคุมตามอนุสัญญาว่าด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ค.ศ. 1971

“ฟลัคกา” มีลักษณะเป็นผงสีขาวคล้ายเกลือ ไม่มีกลิ่น มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท ทำให้หัวใจเต้นเร็ว รูม่านตาขยาย ประสาทหลอน กล้ามเนื้อกระตุก ชักเกร็ง โรคจิตหวาดระแวง ระบบการหายใจบกพร่อง การทำงานของตับผิดปกติ ไข้ขึ้นสูง เจ็บหน้าอก เกิดอาการชัก

flakka

ในต่างประเทศพบว่า มีการเสียชีวิตมากกว่า 130 คน มีรายงานการได้รับพิษแบบเฉียบพลัน บางรายเกิดผลต่อระบบประสาท หลอดเลือดและหัวใจ และอาจทำให้เกิดพฤติกรรมการแสดงออกทางจิตที่รุนแรง รูปแบบที่ใช้ส่วนใหญ่อยู่ในรูปของผงและเม็ด จำหน่ายทางอินเทอร์เน็ต และในตลาดขายยาผิดกฎหมาย

หากผู้เสพรอดมาได้ก็จะเข้าขั้นจิตหลอน มีพลังขับเคลื่อนทางเพศแบบบ้าคลั่ง เกิดอาการคล้ายสัตว์ป่าหิวกระหาย หัวใจเต้นแรง ประสาทสัมผัสทุกชนิดตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา หวาดระแวงและคลุ้มคลั่ง มีอาการไร้สติสัมปชัญญะอย่างยาวนาน บางครั้งใช้เวลาหลายวันกว่าจะหายคลั่ง

ทั้งนี้   “ฟลัคกา” เป็นยาเสพติดแบบสังเคราะห์ เหตุที่เรียกว่า Bath Salts เพราะมีลักษณะคล้ายกับเกลืออาบน้ำ แต่ฤทธิ์รุนแรงกว่าโคเคนและยาบ้านับสิบเท่า สามารถเสพได้โดยการสูดดม กิน ฉีด หรือ ระเหยก็ได้  และที่น่าตกใจคือ ราคาของมันกลับสวนทางกับความรุนแรง คือ มีราคาถูกและหาซื้อง่าย จึงระบาดได้ง่าย แถมยังตรวจจับได้ยาก

ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองและทุกคนในครอบครัวต้องให้ความสำคัญและใส่ใจสมาชิกในบ้าน โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่น เพราะอาจอยากรู้อยากลอง จนนำไปสู่การเสพยาดังกล่าวได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *