6 ทริคดูแลแผลผ่าตัดอย่างมือโปร

0

การดูแลผู้ป่วยเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะหากทำไม่ถูกวิธีก็อาจจะทำให้หายช้าหรือทำให้อาการลุกลามหรือรุนแรงขึ้นได้ จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนในครอบครัวที่จะต้องคอยดูแลผู้ป่วยโดยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด สำหรับบ้านที่สมาชิกในครอบครัวต้องผ่าตัด เรามีทริคดูแลแผลอย่างมือโปรมาฝาก

6-tricks-for-take-care-surgical-wound

  1. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อการดูแลแผลผ่าตัดอย่างถูกวิธี ฉะนั้น ก่อนกลับมาพักฟื้นที่บ้าน สมาชิกในครอบครัวและผู้ป่วยควรสอบถามถึงวิธีการดูแลแผลผ่าตัดจากแพทย์อย่างละเอียด
  1. เน้นเรื่องสุขอนามัยที่ดี ดูแลรักษาความสะอาดของแผลและส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค โดยเลือกใช้เครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ทำแผลที่สะอาดปราศจากเชื้อโรค รวมถึงล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสกับแผลทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ที่สำคัญห้ามแคะ แกะ เกาแผลเด็ดขาด
  1. นอกจากความสะอาดแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องขีดเส้นใต้เน้นๆ คือ แผลต้องแห้งตลอดวัน ไม่ควรอับชื้น เพราะจะทำให้แผลหายช้า รวมถึงมีโอกาสเกิดรอยแผลนูนแดงเพิ่มมากขึ้น
  1. หากแผลผ่าตัดได้รับแรงกระทบกระเทือนมากเกินไปจะทำให้แผลหายช้าลงหรือปริออกได้ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการยกของ ออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดแรงดันที่แผลในช่วงเดือนแรกหลังผ่าตัด
  1. ควรใส่ใจเรื่องอาหารการกินของผู้ป่วย เพราะอาหารที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ และเหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอและฟื้นฟูได้ดีขึ้น โดยกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีนเพราะจะช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายทำให้แผลหายเร็ว ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงต่อการแพ้
  1. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลแผลหลังผ่าตัดเพื่อป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น เช่น ฮีรูสการ์ ซิลิโคน โปร โดยเริ่มใช้ทันที เมื่อแผลหายและปิดสนิทดีแล้ว จะช่วยดูแลรอยแผลเป็นด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิว ช่วยให้รอยแผลเป็นแลดูสีจางลง อ่อนนุ่มขึ้น ลดเลือนรอยแผลเป็น รวมถึงช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผลด้วย

ทั้งนี้หากเกิดความผิดปกติเกิดขึ้นกับผู้ป่วย เช่น มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส, มีอาการเจ็บแผลรุนแรงขึ้น ฯลฯ ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเร่งด่วนและป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *