5 ความต่างต้องเช็คให้ดีก่อนตกลงปลงใจ

0

5 ความต่างต้องเช็คให้ดีก่อนตกลงปลงใจ (1)

1. ให้เพราะอยากให้ หรือ ให้เพราะหวังผลตอบแทน

ความสัมพันธ์ที่จะนำไปสู่รักแท้  คือ การให้ซึ่งกันและกันโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ  ให้โดยอิสระต่อความรู้สึกอยากได้สิ่งใดตอบแทน  และไม่มองว่าการให้  ไม่ว่าจะด้วยทรัพย์สิน  ของมีค่า  หรือเวลา  คือการลงทุนที่จะต้องได้กำไร หากคบกันแล้วต้องมีการคำนวณผลประโยชน์อยู่ตลอดเวลาว่าใครได้เปรียบเสียเปรียบ  ใครจ่ายมากจ่ายน้อย  ใครทำให้ใครมากกว่า  นั่นคงจะเป็นความรักที่คุณไม่ควรสานต่ออีกต่อไป

2. ยอมรับในสิ่งที่คุณเป็น หรือ  ต้องการให้คุณเปลี่ยนแปลง

การตกลงคบหากันเพื่อเรียนรู้และมีเป้าหมายในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันในอนาคต  คุณจะต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนทั้งตัวคุณเองและเขา  ว่าคุณยอมรับในตัวตนที่แท้จริงของเขาได้หรือไม่  แน่นอนว่าคงไม่มีใครสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ 100 %  แต่ในสิ่งที่คุณปรับหรือต้องการให้เขาปรับนั้น  ใช่ตัวตนจริงๆ ของคุณหรือไม่  เพราะการพยายามเป็นในสิ่งที่คุณไม่ใช่หรือบังคับให้เขาเป็นในสิ่งที่ไม่ใช่เขา  นั่นคือการพยายามเข้าควบคุมและออกคำสั่งกันมากกกว่าที่จะเรียกว่าปรับตัวเขาหากัน

3. อยากทำ หรือ ต้องทำ

ในบางเรื่องบางสถานการณ์ที่ทำให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง  แน่นอนว่าไม่ใครก็ใครต้องเป็นฝ่ายยอม  ซึ่งบางครั้งการยอมทำเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายก็เป็นสิ่งที่เราต้องมาคิดว่า  เราอยากทำแบบนั้นจริงๆ  หรือเพราะสถานการณ์บีบบังคับให้ต้องทำ  หากเป็นอย่างหลังซะมากกว่าก็เชื่อได้เลยค่ะว่า  อีกไม่นานคงต้องระเบิดกันไปข้าง

5 ความต่างต้องเช็คให้ดีก่อนตกลงปลงใจ (3)

4. แก้แค้น หรือ ซ่อมแซม

โดยทั่วไปการทะเลาะเบาะแว้งเป็นเรื่องธรรมดาของคู่รักที่กำลังเรียนรู้ซึ่งกันและกัน  เมื่อคุณทะเลาะกันเรื่องหนึ่งคุณก็ได้เรียนรู้ที่จะไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์เหมือนเดิมขึ้นอีก  นี่เรียกว่า “การซ่อมแซม” ช่วยกันปะอุดรูรั่วที่จะทำให้เรือรักอับปาง  แต่ในทางตรงกันข้ามเมื่อฝ่ายหนึ่งทำให้ผิดหวังแล้วอีกฝ่ายตั้งท่าจะแก้เผ็ดกลับเพียงแค่คิดว่า  “จะได้รู้สึกบ้างว่ามันเป็นยังไง”  ก็จบข่าวค่ะ

5. เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง หรือ  มีความฝันร่วมกัน

รักแท้ย่อมหล่อหลอมให้คนสองคนมีความคิดความฝันเพื่ออนาคตร่วมกัน  การมีเป้าหมายในชีวิตร่วมกันย่อมพิจารณาจากการมองความสุขในมุมเดียวกันเพื่อให้คนที่เรารักมีความสุขในแบบที่เราสบายใจ  ดังนั้นหากคุณเจอคนที่มองความสุขในมุมที่ต่างจากคุณ  แล้วพยายามจะยัดเยียดมุมมองนั้นให้กับคุณโดยไม่ถามความเห็นสักคำแล้วละก็  เตรียมตัวสละเรือได้เลยค่ะ

5 ความต่างต้องเช็คให้ดีก่อนตกลงปลงใจ (2)

คงเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนมีความรัก ที่ไม่ว่าจะมองอะไรก็ดูเป็นสีชมพูไปหมด  ไม่ชอบก็ไม่บ่น  ไม่ใช่ก็ทนได้  และมีข้อแก้ตัวให้ตัวเองเสมอ  จนลืมมองความต่างที่ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง  ลองตั้งสติ   แล้วพิจารณาตัวเองดีๆ สิคะว่า  ความรักของคุณกำลังอยู่ในสถานการณ์แบบไหนกันแน่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *