จะเริ่มให้ “เบบี๋” กินไข่ ทำยังไงไม่ให้พลาด!!

0

นมแม่ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับเบบี๋ โดยในช่วง 6 เดือนแรกควรให้ทารกน้อยกินนมแม่อย่างเดียวโดยไม่ต้องกินน้ำหรืออาหารอื่นๆ หลังจากนั้นจึงเริ่มเพิ่มอาหารเสริมอย่างอื่นควบคู่ไปกับนมแม่ หนึ่งในอาหารเสริมสำหรับทารกวัย 6 เดือนขึ้นไปที่อุดมด้วยสารอาหารเหมาะสำหรับเบบี๋ ก็คือ…

ไข่

เป็นแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ ทั้งยังหาซื้อง่าย และราคาไม่แพง  มีกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ครบถ้วน มีเลซิทิน วิตามินเอ ดี อี เค บี 12 มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม กำมะถัน โซเดียม โพแทสเซียม ลูทีน ซีแซนทีน เหล็ก ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองได้เป็นอย่างดี ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงสมอง สายตา ผิวหนัง เส้นผม เล็บ กระดูก และเลือด

ไข่ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่ามากมาย เด็ก ๆ ควรได้รับประทานไข่ทุกวัน ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไป โดยเริ่มจากไข่แดงก่อนเพราะย่อยง่าย พอครบ 1 ขวบจึงให้ทานได้ทั้งไข่แดงและไข่ขาว

เคล็ดลับการเริ่มให้ทารกกินไข่อย่างถูกวิธี

how-to-start-eat-eggs-for-baby

  1. ควรเริ่มให้ไข่แดงเป็นอาหารเสริมควบคู่กับอาหารหลักอย่างน้ำนมแม่ เมื่อทารกมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป
  2. ควรเริ่มจากไข่แดงก่อนเพราะย่อยง่าย หากครอบครัวไม่มีใครแพ้อาหาร เมื่อเบบี๋อายุได้ 8 เดือน สามารถให้ลองทานไข่ขาวได้บ้างโดยเริ่มที่ปริมาณน้อยๆ ก่อน แต่ถ้าจากประวัติครอบครัวมีการแพ้อาหาร หรือไม่มั่นใจ ควรเริ่มให้หม่ำไข่ขาวที่อายุ 1 ปี
  3. ควรเริ่มให้เบบี๋รับประทานไข่ในปริมาณน้อย แล้วค่อยๆ เพิ่มปริมาณจนกินได้ไม่เกินวันละ 1 ฟอง โดยทำให้กินแบบไข่ต้มสุกแข็ง แล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดงมาให้เจ้าตัวเล็กหม่ำ ถ้าแยกไข่แดงไข่ขาวตอนเป็นไข่ดิบ อาจมีไข่ขาวปนเปื้อน ทำให้มีโอกาสแพ้ได้
  4. ในกรณีที่เบบี๋แพ้ไข่ เพื่อไม่ให้ขาดสารอาหาร ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาอาหารเสริมชนิดอื่นทดแทน ลูกน้อยสุดที่รักจะได้ไม่ขาดโปรตีน ธาตุเหล็ก แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นต้องร่างกาย

ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรระวังเรื่องความสะอาดของไข่ ควรเช็ดเปลือกไข่ให้สะอาดก่อนเก็บ และควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็น เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ปนเปื้อนมากับเลือดหรือขี้ไก่บนเปลือกไข่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *