5 ลักษณะอึของเบบี๋… แบบนี้ต้องหาหมอ!!

0

โดยปกติแล้วเราจะสามารถตรวจสอบสุขภาพของทั้งคนและสัตว์ได้จากลักษณะของอุจจาระ  ซึ่งโดยทั่วไปมักจะแตกต่างกันออกไปตามลักษณะอาหารที่รับประทานเข้าไปและสุขนิสัยในการขับถ่าย  แต่ถ้าลูกน้อยมีลักษณะอุจจาระที่ผิดปกติดังต่อไปนี้  ต้องรีบพาไปพบคุณหมอเพื่อตรวจหาอาการเจ็บป่วยเพื่อจะได้ทำการรักษาได้อย่างทันท่วงทีค่ะ

5  ลักษณะอึของเบบี๋... แบบนี้ต้องหาหมอ!!

อุจจาระมีเลือดปน

มักมีลักษณะคล้ายน้ำมะเขือเทศหรือแยมสตรอว์เบอร์รี่

อุจจาระเป็นซีซีดหรือสีครีม

หากอุจจาระมีลักษณะแบบนี้  ทั้งที่ไม่มีอาการท้องเสียหรือถ่ายเหลว  ลูกอาจมีอาการท่อน้ำดีตีบตันแต่กำเนิด  ควรรีบปรึกษาคุณหมอทันที

อุจจาระมีสีซีด  หลังจากท้องเสียติดต่อกันเป็นเวลานาน

ลักษณะมักเป็นน้ำ  เหลว  สีเหมือนน้ำซาวข้าว  แสดงว่ามีอาการท้องเสียรุนแรง  หรืออาจติดเชื้อไวรัสโรต้า

อุจจาระสีดำเข้ม

อาจเกิดจากมีเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร   แม้โดยปกติไม่ค่อยพบอาการนี้ในเด็กเล็กแต่ก็ไม่ควรประมาทนะคะ

อุจจาระเป็นเมือก

หากอุจจาระเป็นเมือกและมีเลือดปน  อาจเกิดจากภาวะ ‘ลำไส้กลืนกัน’ คือสภาพที่ลำไส้เล็กส่วนหนึ่งม้วนตัวเข้าไปอยู่ในอีกส่วนหนึ่งของลำไส้เล็ก  พบบ่อยในเด็กเล็กอายุ 4 เดือนถึง 1 ปี  โดยเฉพาะในเด็กผู้ชาย  อาการมักจะเกิดแบบเฉียบพลัน  ในบางรายอาจไม่มีมูกเลือดปน  แต่จะปวดเกร็งบริเวณท้อง  งอแง   ไม่อยากทานอาหาร ( ในกรณีที่ลูกทานอาหารที่มีส่วนผสมของเนยหรือน้ำมันมากเกินไป  ก็อาจทำให้อุจจาระมีเมือกปน ลักษณะเหมือนน้ำมูกได้  ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุนี้ไม่มีอันตรายอะไรให้ต้องกังวลค่ะ )

การตรวจลักษณะของอุจจาระทุกครั้งทุกวันเมื่อลูกขับถ่ายเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรทำสม่ำเสมอ  หากคุณแม่ไม่ได้เลี้ยงลูกเองหรือไม่ได้อยู่กับลูกตลอดเวลาก็ควรกำชับให้คนดูแลหมั่นสังเกตอุจจาระของลูกด้วยเช่นกัน  เพราะการดูแลรักษาสุขภาพของลูกไม่ใช่แค่เรื่อง ‘ขี้ๆ’ นะคะคุณแม่ขา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *