มารู้จัก “ภาวะไหลย้อน” ในทารกกัน

0

sick

“ภาวะไหลย้อน” ฟังชื่อแล้วเกิดความสงสัยไหมค่ะว่ามันคืออะไร คล้ายกับโรคกรดไหลย้อนที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ในหมู่ผู้ใหญ่หรือไม่ แล้วเด็กเบบี๋มีโอกาสเป็นไหม ก็ต้องขอบอกเลยว่า “ภาวะไหลย้อน” นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ก็เป็นภาวะที่เสี่ยงต่อสุขภาพทารกพอสมควร ดังนั้น หากไม่เรียนรู้เลยก็จะเป็นอันตรายได้

สำหรับ “ภาวะไหลย้อน” หรือที่เรียกว่า Gastroesophageal reflux” (GER) เป็นภาวะที่น้ำย่อย หรืออาหารจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในหลอดอาหาร คนทั่วไปอาจรู้จักภาวะนี้ในชื่อว่า หูรูดหลอดอาหารไม่แข็งแรง พบได้ทั้งในเด็กทารก และเด็กโต ในทารกทำให้มีอาการสำรอก (แหวะนม) หรืออาเจียนหลังกินนม ส่วนในเด็กโตทำให้มีอาการแสบร้อนที่หน้าอก มีน้ำรสขมเปรี้ยวไหลย้อนขึ้นมาในปาก

กุมารแพทย์ Suzanne P. Nelson แพทย์สาวชาวสหรัฐฯ กล่าวว่า เด็กทารกทุกคนมีโอกาสเป็นภาวะไหลย้อนได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิด โรคไหลย้อนจากกระเพาะสู่หลอดอาหารได้ (Gastroesophageal reflux disease – GERD) สัญญาณหรืออาการของการเป็นภาวะไหลย้อนในทารกนั้น ได้แก่ งอแง, มีปัญหาในการกิน การนอน และการเจริญเติบโต และร้ายกว่านั้นอาจเกิดอาการหยุดหายใจไปชั่วขณะ เช่น ไอจนส่งผลต่อปัญหาการหายใจ อย่างไรก็ตาม

sick2

อายุแค่ไหนหนูถึงจะเป็น

สำหรับทารกแล้วส่วนใหญ่ สามารถมีอาการกรดไหลย้อนได้ตั้งแต่อายุ 2 สัปดาห์ แต่ช่วงวัยที่พบบ่อยที่สุดก็คือ 2-3 เดือน และอาจจะมีอาการสำลักร่วมด้วยในวัย 4 เดือน แต่อาการเหล่านี้จะค่อยๆ น้อยลงเมื่อเข้าสู่วัย 6-7 เดือน และจะไม่เป็นอีกหากล่วงเข้า 1 ขวบแล้ว

รักษาหนูยังไงดี

ส่วนใหญ่แล้วการรักษาอาการกรดไหลย้อนมาจากการปรับพฤติกรรมในการเลี้ยงดู เช่น หลังดูดนมแล้วทุกครั้งให้ช่วยทารกไล่ลมออกจากกระเพราะ หรือการทำให้ทารกเรอออกมานั่นเอง นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงให้ทารกนั่งในคาร์ซีทนานๆ หรืออุ้มทารกให้ตั้งขึ้นทันทีหลังจากอิ่มในมื้อนั้นๆ แล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการเลี้ยงดูแล้วยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พาเด็กไปพบแพทย์ เพราะบางทีการใช้ยาช่วยบ้างอาจจะทำให้ทารกดีขึ้นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *