4 เหตุผลที่นมผงเลียนแบบนมแม่ไม่ได้

0

“นมแม่” ถือเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก แม้นวัตกรรมในการผลิตอาหารจะพัฒนาก้าวไกลแค่ไหน แต่ ณ วันนี้ก็ยังไม่มีนมใดมาทดแทนหรือเลียนแบบนมแม่ได้ 100% เปรียบนมแม่คือ วัคซีนหยดแรกที่ให้ลูก มีสารแห่งความรัก สร้างการเจริญเติบโต ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของทารกในระยะยาวอีกด้วยค่ะ

องค์การอนามัยโลก (WHO) ร่วมกับองค์การยูนิเซฟ ได้แนะนำคุณแม่มือใหม่ว่าในช่วง 6 เดือนแรก “ควรให้ลูกกิน นมแม่อย่างเดียว” ทั้งนี้ ข้อมูลจาก อ.สง่า ดามาพงศ์ นักโภชนาการชื่อดัง และที่ปรึกษากรมอนามัย ระบุว่า สิ่งที่นมแม่มีประโยชน์ มี 4 ประการ และไม่มีนมผงยี่ห้อไหนมี ประกอบด้วย

4-reasons-why-milk-is-different-from-breast-milk

1.นมแม่มีหัวน้ำนม

ที่เราเรียกว่านมน้ำเหลือง (colostrum) ซึ่งจะไหลออกจากนมแม่ หลังคลอดประมาณ 7 วัน มีสีเหลือง คนโบราณเรียกว่า น้ำนมของเสีย จึงบีบทิ้ง แต่ที่จริง ตรงนี้คือ หัวยอดนม ที่เด็กกินเข้าไปแล้ว ป้องกันไม่ให้เด็กเจ็บป่วย ถือเป็นวัคซีนหยดแรกของชีวิต เพื่อให้ลูกสร้างภูมิคุ้มกัน หัวน้ำนมนี้ มีสารคุ้มกันโรคสารพัด ถือว่า สุดยอดมาก ซึ่งวันนี้ นมผงยังสกัดเอาหัวน้ำนมใส่ลงไปนมตัวเองไม่ได้ นมวัวอาจจะมีน้ำนม แต่ก็ดีสำหรับลูกวัวใช้กับคนไม่ได้

2. นมแม่ มีสารอาหารที่พอเหมาะ

สำหรับการเจริญเติบโตของลูกในแต่ละคนที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพราะธรรมชาติจัดสรรมาให้พอดีกับลูกว่า ควรจะมีวิตามีน โปรตีน แร่ธาตุ เท่าไร แต่นมผสม ไม่แน่ใจว่า จะเหมาะกับเด็กทุกๆ คนหรือไม่

3. นมแม่มีสารควบคุมการเจริญเติบโต

หรือ Growth Hormone ทำให้เด็กเจริญเติบโตเต็มตามศักยภาพ ควบคุมให้ลูกไม่อ้วน ไม่ผอม จนเกินไป สารนี้ไม่มีในนมผง และนมผงก็เลียนแบบไม่ได้

4. นมแม่ มีสารแห่งความรัก

ที่เรียกว่า Oxytocin และ prolactin หรือ ฮอร์โมนแห่งความรัก เวลาลูกดูดนมแม่ สาร 2 ตัวนี้จะหลั่งออกมาเพื่อจะกระตุ้นให้เด็กเกิดความรู้สึกว่า เขากำลังกินนมแม่อยู่ และจะรักแม่ จะเกิดสายใยเชื่อมโยงกันระหว่างลูกกับแม่ แม่กับลูก เกิดความผูกพัน ทำให้เด็กที่กินนมแม่เป็นเด็กอารมณ์ดี เป็นคนแบ่งปัน รักผู้อื่น ไม่ทำร้ายสังคมระหว่างที่เขาเจริญเติบโต


นมแม่นอกจากมีประโยชน์ 4 ข้อแล้ว ยังสะอาดออกจากเต้าแม่สู่ปากลูกทันที ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ ทั้งสิ้น ที่สำคัญการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สามารถประหยัดเงินได้เป็นหลักพันต่อเดือนเลยล่ะค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *