“น้ำส้มสายชู” กับ “พิษแมงกะพรุน” เกี่ยวข้องกันยังไง??

0

กลายเป็นเรื่องน่าเศร้าสลดทั้งยังทำให้คนรักทะเลหลายคนหวาดผวากับกรณีนักท่องเที่ยวสาวชาวไทย ถูกพิษแมงกะพรุนกล่อง ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา หลังจากที่ที่ผู้ตายลงเล่นน้ำทะเลที่ชาดหาดเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

โดยในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา พบนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนพิษขณะเล่นน้ำทะเล เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจำนวนกว่า 900 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 12 ราย

ทั้งนี้ ชายทะเลบ้านเรา พบทั้งแมงกะพรุนที่ไม่มีพิษ หรือมีพิษน้อย เช่น แมงกะพรุนหนัง แมงกะพรุนลอดช่อง แมงกะพรุนไฟ ที่ทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนบริเวณที่ถูกสัมผัส ส่วนแมงกะพรุนที่มีพิษร้ายแรง ได้แก่ แมงกะพรุนกล่อง ซึ่งมีหลายชนิด มีรูปร่างคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมใส มีสีน้ำเงินจาง ๆ หรือไม่มีสี จึงสังเกตได้ยากเมื่ออยู่น้ำทะเล

vingar (3)

ผู้ที่ถูกแมงกะพรุนกล่อง จะเจ็บปวดบริเวณที่ถูกสัมผัสอย่างรุนแรงทันทีทันใด เกิดรอยไหม้ที่ผิวหนัง หากได้รับพิษจำนวนมาก จะมีอาการสับสน หมดความรู้สึก โคม่า และเสียชีวิต ซึ่งมักเกิดภายใน 10 นาที เนื่องจากพิษมีผลต่อหัวใจ ทำให้หัวใจหยุดเต้นและเสียชีวิตได้ภายใน 2 – 3 นาที มีพิษต่อระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อหายใจเป็นอัมพาต และหยุดหายใจ และมีพิษต่อผิวหนัง

ในส่วนของการป้องกันแมงกะพรุนพิษ ได้แก่…

  • สวมเสื้อผ้าที่มิดชิด เช่น แขนยาว ขายาวแนบตัวขณะลงเล่นน้ำทะเล
  • ไม่ควรเล่นน้ำนอกตาข่ายในทะเล
  • หากสัมผัสแมงกะพรุนพิษ ให้รีบขึ้นจากน้ำ แล้วใช้ส้มสายชู ราดให้ทั่วบริเวณที่สัมผัสเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วินาที ฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะทำลายพิษจากถุงพิษที่ยังไม่ออกฤทธิ์ หากหาน้ำส้มสายชูไม่ได้ อาจใช้น้ำอัดลมแทนได้ แต่ประสิทธิภาพจะไม่ดีเท่ากับน้ำส้มสายชู ห้ามขัดถูบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนโดยเด็ดขาด และโทร. เรียกรถพยาบาล ไม่ควรให้ผู้ป่วยขยับตัว เพื่อป้องกันการกระทบแผล

vingar (1)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *