สมุนไพรอวดสรรพคุณครอบจักรวาล อันตรายถึงตายได้

0

พบเห็นกันได้บ่อยมากในยุคที่โลกเชื่อมเข้าหากันได้ง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส สำหรับสารพันของขายโดยเฉพาะเครื่องสำอาง ยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ ที่อวดสรรพคุณให้ชวนเคลิ้มจนเผลอคลิกสั่งซื้อโดยไม่รู้ตัว แต่ใครจะรู้ว่าสิ่งเหล่านี้นำมาซึ่งอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

เพราะโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่แทนที่จะไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา หลายคนกลับเลือกที่จะหาวิธีรักษาด้วยตัวเอง ที่น่ากลัวก็คือหลงเชื่อสรรพคุณสุดเวอร์วังของยาสมุนไพรซึ่งขายเกลื่อนทางโซเชียลมีเดีย อ้างสรรพคุณครอบจักรวาล โดยเฉพาะแก้ปวด บรรเทาอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต ฯลฯ แทนที่จะหายกลับเป็นหนักกว่าเก่า

เพราะสมุนไพรบางรายการเคยตรวจพบมีส่วนผสมของยาสเตียรอยด์ รวมถึงสารปนเปื้อนต่างๆ ซึ่งอาจอันตรายต่อผู้บริโภครุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ว่าได้ ฉะนั้นอย่าได้หลงเชื่อโฆษณาขายยาสมุนไพรที่อวดสรรพคุณรักษาสารพัดโรค และขายผ่านทางเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่าซื้อยาผ่านทางเว็บไซต์และหลงเชื่อโฆษณาสรรพคุณเกินจริงเด็ดขาด เพราะอาจได้รับยาที่มีส่วนผสมของสารอันตราย

สมุนไพรอวดสรรพคุณครอบจักรวาล อันตรายถึงตายได้

กรณีที่ตรวจพบยาสเตียรอยด์ในสมุนไพรที่จับได้นี้ จะทำให้เกิดอันตราย มีผลข้างเคียงสูง เพราะเป็นยาที่มีผลกระทบต่อระบบต่างๆ ในร่างกายแทบทุกระบบ เช่น มีอาการบวมน้ำ กระดูกผุ เยื่อบุกระเพาะอาหารบางลง อาจถึงขั้นกระเพาะทะลุ กล้ามเนื้อลีบ ภูมิต้านทานโรคต่ำ ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา ได้ง่าย บางรายถึงขั้นไตวาย จนถึงเสียชีวิตได้

ถ้าไม่อยากพลาดควรศึกษาหาข้อมูลให้ถี่ถ้วน เลือกซื้อยาจากร้านขายยาที่มีใบอนุญาตถูกต้อง และควรตรวจสอบฉลากยาให้ละเอียดและรอบคอบทุกครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *