จริงหรือไม่…มาการีนดีกว่าเนย !!

0

ได้ยินได้ฟังกันมามากว่าหากจะเลือกหม่ำไขมันจำพวกเนยหรือมาการีน อะไรจะเป็นช้อยส์ที่ดีกว่า บ้างก็ว่ามาการีนดีกว่าเนย บ้างก็ว่าเนยดีกว่ามาการีน อยากรู้จังว่าระหว่างเนยกับมาการีน เราควรเลือกทานอะไร?

จริงหรือไม่…มาการีนดีกว่าเนย !!

ข้อเสียของ “เนย” คือมีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งไขมันอิ่มตัวนี้ส่งผลเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายของเรา การบริโภคเป็นปริมาณมากจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้ นอกจากนี้เนยยังมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงถึง 33 มิลลิกรัมต่อหนึ่งช้อนชา ซึ่งปริมาณคอเลสเตอรอลที่เราควรรับประทานต่อวันนั้น ไม่ควรเกิน 200 มิลลิกรัม ดังนั้น หากรับประทานเป็นประจำทุกวัน ร่างกายจะได้รับคอเลสเตอรอลสูง

สำหรับ “มาการีน” นั้น ในระยะแรกที่เข้าสู่วงการอาหาร เป็นที่ยกย่องมากว่าดีต่อสุขภาพมากกว่าเนย จวบจนกระทั่งมีการค้นพบว่า ไขมันที่ร้ายกาจต่อสุขภาพของคนเราที่สุดนั้น หาใช้ไขมันอิ่มตัวในเนยอย่างที่เข้าใจกัน แต่กลับเป็นไขมันทรานส์ (Trans fat) ซึ่งเป็นไขมันที่มีในมาการีนต่างหาก พบว่าไขมันทรานส์ส่งผลเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในเลือด ทำให้เกร็ดเลือดเกาะตัวกันเหนียวขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่างๆอีกด้วย

แต่อย่าเพิ่งเฟลเพราะปัจจุบันได้มีการผลิตมาการีนเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ คือเป็นมาการีนที่ปราศจากไขมันทรานส์ ซึ่งจะมีคำว่า “trans fat free” หรือ “zero-trans fat” ติดที่ฉลาก ถือเป็นมาการีนแบบที่ปลอดภัย เลือกรับประทานได้

สรุปว่าทั้งเนยและมาการีน ต่างก็มีข้อเสียเป็นของตัวเอง แต่หากเลือกที่จะรับประทานเนยนานๆครั้งในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่ถึงกับเป็นอันตรายต่อสุขภาพ (เนยสดมีกรดไขมันตามธรรมชาติที่เรียกว่า CLA ซึ่งมีผลการวิจัยรับรองว่า จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ)ส่วนมาการีน ควรเลือกแบบปราศจากไขมันทรานส์ และรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *