ทริคสร้างความตื่นตัวขณะขับรถช่วงวันหยุดยาว

0

ช่วงวันหยุดยาว ทำให้ประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดมีการเดินทางกลับบ้านเป็นจำนวนมาก มีจำนวนไม่น้อยที่เลือกเดินทางด้วยการขับรถส่วนตัว และเพราะต้องขับรถเป็นระยะทางไกล หรือใช้เวลานานจากการจราจรที่ติดขัด อาจนำไปสู่การหลับใน ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้!

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขพบว่า ช่วงปีใหม่ 2559 ที่ผ่านมา…

มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุประมาณ 380 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ร้อยละ 11 โดยสาเหตุมาจากการขับรถเร็วเกินกำหนด ดื่มแล้วขับ ง่วงหลับใน รวมถึงไม่ใช้อุปกรณ์นิรภัย เช่น ไม่สวมหมวกกันน็อก ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย เป็นต้น

Night city drive by car

ทั้งนี้การขับรถนานๆ อาจทำให้เกิดความเครียด เหนื่อย และง่วง ทำให้มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูง ไม่อยากเสี่ยงเป็นผู้โชคร้ายเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ เรามีทริคสร้างความตื่นตัวขณะขับรถช่วงปีใหม่ เพื่อป้องกันหลับในมาฝาก

  1. รับประทานลูกอมสมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว หรืออาจเคี้ยวหมากฝรั่ง เพื่อช่วยกระตุ้นให้ตื่นตัว
  2. รับประทานผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะม่วง มะยม เพราะผลไม้รสเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นประสาทให้สดชื่นขึ้น
  3. ใช้สมุนไพรเป็นตัวช่วยเรื่องของการตื่นตัว เช่น ยาหอมอินทจักร์ เพราะมีสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ดีปลี ราชครู และขิง ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายสดชื่น ตื่นตัว คลายจากอาการง่วงนอน
  4. อมน้ำแข็งเย็น ๆ หรือใช้น้ำแข็งถูขมับ หรือดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ จะช่วยทำให้สดชื่นตื่นตัวขึ้น
  5. กดจุดบริเวณใบหน้าคลายง่วงด้วยตัวเองตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน 5 จุด คือ บริเวณร่องระหว่างจมูกกับปาก ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง จุดระหว่างคิ้ว จุดห่างจากหางตา 2 เซนติเมตรกับหางคิ้ว จุดบริเวณท้ายทอย และจุดกึ่งกลางระหว่างหัวไหล่ โดยกดแรงพอทนได้ ค้างไว้ 30 วินาทีแล้วคลายออก ประมาณ 5 – 10 รอบต่อจุด (ในหญิงตั้งครรภ์ห้ามกดจุดกึ่งกลางระหว่างหัวไหล่ จะทำให้มดลูกบีบรัดตัว อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์)

หากทำทุกวิธีทางแล้วก็ยังรู้สึกง่วงเหงาหาวนอนอยู่ละก็ อย่าฝืนขับรถต่อไปเด็ดขาด ให้หาที่ปลอดภัยจอดรถนอนพักผ่อนสัก 10-15 นาที จึงค่อยก่อนเดินทางต่อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *