5 สาเหตุทำ “ปวดฟัน” ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน

0

อาการปวดฟันเป็นสัญญาณว่ามีบางอย่างผิดปกติกับฟันหรือเหงือก อย่างไรก็ตามบางครั้งอาการปวดฟันอาจมาจากปัญหาอื่นในร่างกาย และบางอาการนั้นเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรงที่ต้องได้รับการรักษาทันที ซึ่งนี่อาจเป็นข้อมูลที่เพื่อนๆ ไม่เคยรู้มาก่อน

toothache


เช็คอาการ “ปวดฟัน”

อาการปวดฟันอาจมีตั้งแต่เล็กน้อยถึงรุนแรงและอาจคงที่ หรือไม่สม่ำเสมอ โดยจะมีอาการดังนี้ครับ

  • ปวดหรือบวมด้านใน หรือรอบ ๆ ฟัน หรือเหงือก
  • อาจมีไข้ร่วมด้วย
  • เจ็บมากขึ้น เมื่อกัดโดน
  • ไวต่อความเจ็บบริเวณฟัน เมื่อเคี้ยวอาหารและดื่มเครื่องดื่มร้อนหรือเย็น
  • อาการปวดแสบปวดร้อน

5 สาเหตุทำปวดฟันที่หลายคนไม่รู้มาก่อน

  1. ฟันผุ ฟันเป็นรูหรือที่เรียกว่าฟันผุคือหลุมที่ก่อตัวขึ้นในฟันของเพื่อนๆ ฟันผุเริ่มจากเล็กและค่อยๆ ใหญ่ขึ้นเมื่อมันไม่ถูกรักษา ดังนั้น พยายามตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ปัญหาฟันผุยากเกินแก้ไขนะครับ
  2. มะเร็งในช่องปาก เกิดขึ้นในเนื้อเยื่อของปากหรือลำคอ มีสัญญาณอื่นๆ นอกจากปวดฟันแล้ว ยังรวมถึงมีเลือดออกในปาก, กลืนลำบากหรือปวดหูแบบถาวรด้วย
  3. เหงือกบวมหรือเหงือกอักเสบ เป็นอาการเจ็บปวดที่เหงือก มีอาการระคายเคือง อ่อนไหวหรือมีเลือดออกง่าย
  4. ไซนัสอักเสบ อาการของโรคไซนัสอักเสบนั้นคล้ายกับโรคหวัด มีไข้, อาการคัดจมูก, ปวดหัว (จากความดันไซนัสหรือความตึงเครียด),เมื่อยล้า, เจ็บคอ, น้ำมูกไหล, ไอ รวมไปถึงอาจมีอาการปวดฟันร่วมด้วย
  5. หัวใจวาย ในระหว่างหัวใจวายเลือดที่ปกติหล่อเลี้ยงหัวใจด้วยออกซิเจนจะถูกตัดและกล้ามเนื้อหัวใจจะเริ่มตาย นี่คือสิ่งที่เพื่อนๆ ควรรู้ กรณีนี้เมื่อเกิดขึ้น ควรต้องรีบพบแพทย์ทันที

ทั้งหมดนี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เราปวดฟัน อย่างไรก็ดี เป็นการให้ข้อมูลเท่านั้นและเพื่อนๆ ไม่ควรใช้เพื่อวินิจฉัยนะครับ โปรดปรึกษาคุณหมอ หากเพื่อนๆ มีปัญหาเกี่ยวกับการปวดฟัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *