งานนี้ต้องสืบ! ของที่มีรสหวานเท่านั้นที่มีน้ำตาล??

0

หลายคนชอบเข้าใจผิดว่า เฉพาะอาหารที่มีรสหวานถึงจะมีน้ำตาล โดยไม่ได้ดูที่ฉลาก แต่เชื่อมั้ยว่าแม้กระทั่งโยเกิร์ตที่นิยมรับประทานในระหว่างที่ลดน้ำหนัก ก็มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม นี่ยังไม่นับรวมซอสต่างๆ หรือ ขนมปังแถวธรรมดาๆ ที่มีรสจืด

แต่หากพิจารณาฉลาก หรือส่วนผสมดีๆ ก็จะเห็นว่ามีน้ำตาลเป็นผสมแทบทั้งนั้น และที่สำคัญคนเราสามารถทานอาหารที่มีน้ำตาลได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นของหวาน ขนมเค้ก หรือน้ำอัดลม เราจะทานได้โดยที่ไม่รู้สึกอิ่มเลย ซึ่งทำให้เราทานน้ำตาลมากเกินไปโดยไม่ทันรู้ตัว

ThinkstockPhotos-177395661

เมื่อพูดถึงน้ำตาล ใครๆ ก็ต้องคิดว่ามันมีรสหวาน แต่ความจริงแล้วไม่ใช้น้ำตาลทุกชนิดที่จะมีรสหวาน เช่น แล็กโทส ซึ่งจะมีอยู่ในนมคนหรือนมวัว เมื่อเราดื่มแล้วจะไม่รู้สึกหวาน แม้จะกินแล็กโทสเพียงอย่างเดียว ความหวานก็ยังมีอยู่อย่างจำกัดนอกจากนี้แป้งซึ่งเป็นอาหารที่สำคัญยังประกอบไปด้วยอนุภาคของกลูโคส 6,500 หน่วย ถ้าไม่มีการสลายตัวจะไม่มีรสหวาน แต่เป็นแหล่งสำคัญของน้ำตาลที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน ฉะนั้นก่อนจะรับประทานอะไรควรอ่านฉลากให้ละเอียด เพื่อให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างพอเหมาะ

แม้ว่าศัตรูตัวฉกาจของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นก็คือน้ำตาลแต่ก็ใช่ว่าจะต้องเลี่ยงไม่ทานน้ำตาลเลยนะ เพราะน้ำตาลเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตมาก การทำงานของอวัยวะภายในร่างกายและเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกาย ก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้พลังงานจากน้ำตาล พลังงานในการเคลื่อนไหวของมนุษย์ 70% มากจากน้ำตาล ถ้าขาดน้ำตาลมนุษย์ก็จะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *