เศร้า!! “ไส้กรอก-เบคอน-เบอร์เกอร์” กินมากเสี่ยงมะเร็ง!!

0

เล่นเอาเหล่าฟู้ดเลิฟเวอร์เกิดอาการร้องไห้หักมากไปตามๆ กันกับข่าวล่าสุดจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เผยถึงความอันตรายของอาหารในกลุ่มเนื้อสัตว์แปรรูป โดยพบว่าเนื้อสัตว์แปรรูป อาทิ…

ไส้กรอก เบคอน และเบอร์เกอร์ สามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงในระดับสูงได้

sausages-bacon-burger

จากการวิจัยพบว่า เนื้อสัตว์แปรรูป อาทิ ไส้กรอก เบคอน และเบอร์เกอร์ มีความเชื่อมโยงกับโรคมะเร็งลำไส้ หากกินไส้กรอก เบคอน แฮมทุกวัน แม้วันละแค่ 50 กรัม จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ถึงร้อยละ 18

ส่วนเนื้อแดงไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว แกะหรือหมู ก็ถูกจัดอันดับว่ามีสารก่อมะเร็ง ทำให้เป็นมะเร็งตับอ่อน และมะเร็งต่อมลูกหมากได้โดยองค์การอนามัยโลกเตรียมที่จะจัดอันดับให้ เนื้อสัตว์แปรรูปเหล่านี้ เข้าไปเป็น 1 ใน 5 ของสารก่อมะเร็งนอกเหนือจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แร่ใยหิน สารหนู และการสูบบุหรี่

เป็นที่ทราบกันดีว่าไส้กรอก แฮม และโบโลน่าต่างเป็นอาหารแปรรูปประเภทเนื้อหมัก (cured meat products) การยืดอายุของอาหารเหล่านี้ให้อยู่ได้นานและยังดูสดใหม่น่ากินเสมอจึงต้องอาศัยวัตถุกันเสียอย่างสารโซเดียมไนไตรท์ ซึ่งเจ้าสารตัวนี้หากได้รับปริมาณที่สูงมากโดยฉับพลัน สารไนไตรท์จะจับตัวกับฮีโมโกลบินในเลือด จนเลือดเกิดเป็นเมทฮีโมโกลบิน ก่อให้เกิดภาวะขาดออกซิเจนในเลือด มีอาการตัวเขียว เล็บเขียว หอบ เหนื่อย หัวใจเต้นแรง และอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ ส่วนเบคอนก็อย่างที่รู้กันว่าค่อนข้างเป็นภัยต่อความเฮลตี้เพราะทั้งเค็มทั้งมัน แถมมีคุณค่าทางอาหารเพียงน้อยนิด

แม้เนื้อสัตว์แปรรูปจะสามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพในระดับสูงแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ไม่ควรงดการบริโภคเนื้อแดงหรือเนื้อที่ผ่านกระบวนการ เพราะเนื้อยังคงให้สังกะสี โปรตีน วิตามินบี12 และเหล็ก แก่มนุษย์ที่สามารถดูดซับได้ดีกว่าจากพืช

ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงบริโภคอาหารประเภทอื่นๆ ที่มีประโยชน์อย่างหลากหลาย ครบหมวดหมู่ และสมดุล ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *