ล้างมือถูกวิธี ช่วยเซฟร่างกายจากเชื้อโรคไปกว่าครึ่ง

0

ในร่างกายของเรา  มือสามารถนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็น โรคได้แก่ไข้หวัดใหญ่ โรคไข้หวัดนก โรคไวรัสตับอักเสบเอ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ท้องร่วง ดังนั้นการล้างมืออย่างถูกวิธี จึงเป็นการป้องกันที่จำเป็นอย่างยิ่งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

โรคที่ติดต่อที่สำคัญและพบบ่อยโดยมีมือเป็นพาหะนำโรค ได้แก่ โรคไข้หวัดใหญ่ และมือ เท้า ปาก  โดยเฉพาะหากเจอเชื้อที่รุนแรงอย่างเอนเตอโรไวรัส 71  ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่อันตราย

หากเราไม่ล้างมือ เชื้อที่ติดมืออยู่อาจเข้าสู่ร่างกายทางตาจมูก หรือปากได้ ฉะนั้นจึงควรล้างมือทุกครั้งภายหลังการไอจาม หรือการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ที่ป่วยเป็นโรค, ก่อน-หลังการเข้าห้องน้ำ, ก่อน-หลังการรับประทานอาหาร, ก่อนและหลังการเตรียมอาหาร, ก่อนและหลังการสูบบุหรี่, ก่อนและหลังการทำงาน รวมถึงเมื่อกลับจากทำงาน

การล้างมือให้ถูกสุขลักษณะ จะเริ่มด้วยการเปิดน้ำล้างมือทั้ง 2 ข้าง เพื่อเอาสิ่งสกปรกออกไปบางส่วน แล้วฟอกสบู่ที่มือทั้ง 2 ข้าง 6 ขั้นตอนดังนี้

1.ฟอกฝ่ามือและง่ามนิ้วมือด้านหน้า
2.ฟอกหลังมือและง่ามนิ้วมือด้านหลัง
3. ฟอกนิ้วและข้อนิ้วมือด้านหลัง
4. ฟอกนิ้วหัวแม่มือ
5. ฟอกปลายนิ้วและเล็บ
6. ฟอกรอบข้อมือ

ล้างมือถูกวิธี ช่วยเซฟร่างกายจากเชื้อโรคไปกว่าครึ่ง

ซึ่งการล้างมือแต่ละครั้งควรใช้เวลาประมาณ 20 วินาที จากนั้นเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งไม่ควรใช้ผ้าเช็ดมือที่ใช้ร่วมกันหลายคน เพราะเชื้อโรคอาจติดอยู่กับผ้าเช็ดมือ

ส่วนสบู่ก้อนที่ใช้ฟอกมือเหมาะสำหรับใช้ส่วนตัวในบ้าน เพราะจะได้ไม่ปะปนกับผู้อื่น แต่ในที่สาธารณะควรเป็นสบู่เหลว  เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค และสำหรับแอลกอฮอล์เจลล้างมือ จะใช้ในกรณีที่ไม่มีสบู่หรือไม่แน่ใจในความสะอาดของน้ำหรือต้องการฆ่าเชื้อที่ไม่ปรากฏคราบสกปรกชัดเจน ซึ่งแอลกอฮอล์เจลสามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคได้พอสมควรในระดับหนึ่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *