ทริคการใช้ “ผลิตภัณฑ์กำจัดยุง” ให้ได้ผลและปลอดภัย

0

จากเหล่ายุงทุกสายพันธุ์ทั่วโลกประมาณ 3,000-4,000 ชนิด เชื่อว่าน่ามีประมาณ 100 ชนิด ที่เป็นอันตรายมากจนสามารถฆ่าคนได้

โดยเป็นพาหะนำโรคร้ายที่มีอันตรายถึงชีวิต อาทิ โรคไข้เลือดออก โรคมาลาเรีย โรคไข้ชิคุนกุนยา ฉะนั้นถ้าไม่อยากเสี่ยงโดนยุงกัดจนเจ็บป่วยก็ต้องหาวิธีกำจัดยุง

ปัจจุบันมีการใช้สารเคมีกำจัดยุงในบ้านพักหรือที่พักอาศัยกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นวิธีที่สะดวกและให้ผลรวดเร็ว ความที่เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าทำให้ผู้ผลิตได้มีการเติมกลิ่นหอมต่างๆ ลงไปในสารเคมีกำจัดแมลง จนทำให้ลืมไปว่าสารเคมีเหล่านี้คือสารพิษที่เป็นอันตราย นำไปสู่การเผอเรอใช้สารเคมีกำจัดยุงไม่ถูกวิธีก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ไม่อยากพลาด ไปดูทริคการใช้กัน!

ทริคการใช้ “ผลิตภัณฑ์ฉีดพ่นกำจัดยุง” ให้ได้ผลและปลอดภัย

mosquito-products-for-safty

  1. ใช้ผลิตภัณฑ์เท่าที่จำเป็นไม่ใช้พร่ำเพรื่อ
  2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากและผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และมีการแสดงเลขทะเบียน วอส. ในกรอบเครื่องหมาย อย. บนฉลากของผลิตภัณฑ์ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากหรือใบแทรกให้เข้าใจก่อนใช้
  3. ห้ามนำวัตถุอันตรายที่ใช้ทางการเกษตรมาใช้กำจัดแมลงในบ้านเรือนเพราะอาจไม่ได้ผล และทำให้เกิดอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยงได้
  4. อย่าฉีดพ่นในที่ที่มีอาหาร น้ำ เครื่องดื่มวางอยู่ เพราะจะทำให้ปนเปื้อนได้ และไม่ควรฉีดพ่นในห้องที่มีเด็กอ่อนหรือผู้ป่วย
  5. กรณีฉีดแมลงบิน เช่น ยุง ก่อนใช้ให้คนและสัตว์เลี้ยงออกจากห้องนั้นก่อน แล้วปิดประตูหน้าต่างให้เรียบร้อย ในการฉีดพ่นให้ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก เขย่ากระป๋องเล็กน้อยแล้วฉีดขึ้นข้างบนห้องทั้ง 4 ด้าน ปิดประตูประมาณ 15-20 นาที จึงเปิดระบายอากาศกรณีฉีดนอกห้องหรือที่โล่ง ให้ฉีดขณะที่ลมสงบ
  6. ล้างมือให้สะอาดอย่างถูกวิธีหลังจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ฉีดพ่นทุกครั้ง
  7. เก็บผลิตภัณฑ์วัตถุอันตรายให้พ้นมือเด็ก อาหาร สัตว์เลี้ยง เปลวไฟและความร้อน ถ้าใช้หมดแล้ว ห้ามทิ้งลงแม่น้ำ คู คลอง หรือแหล่งน้ำสาธารณะ และห้ามเผาทำลาย ควรแยกทิ้งในที่ทิ้งขยะให้เรียบร้อย

ทั้งนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้กลิ่นหอมคล้ายดอกไม้ เพราะนอกจากเลือดแล้ว กลิ่นที่ยุงชื่นชอบก็คือ กลิ่นเกสรดอกไม้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *