คุณรู้จัก “อาหารไขมันต่ำ” ดีพอหรือยัง??

0

You Are What You Eat หรือแปลง่ายๆก็คือกินอย่างไรได้อย่างนั้น ยังคงเป็นความจริงที่เราปฏิเสธไม่ได้ ฉะนั้นถ้าอยากให้สุขภาพดี เราควรใส่ใจกับการกินมากเป็นพิเศษ ถ้าพูดถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “อาหารไขมันต่ำ” ซึ่งมักมีคำว่า “Low Fat” พ่วงมาด้วยว่าแล้วก็ไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารไขมันต่ำหรือLow Fat กันดีกว่า…

Low Fat

ข้อควรรู้เกี่ยวกับอาหารไขมันต่ำ

1.  การรับประทานอาหารทุกประเภทจะมีแคลอรี ไม่ใช่เฉพาะอาหารประเภทไขมัน การเลี่ยงไขมันใช่ว่าจะทำให้สุขภาพดีเสมอไปเพราะไขมันบางประเภทมีประโยชน์มากกว่าผลเสีย

2.  อาหารที่มีไขมันต่ำ ได้แก่ผักสด ผลไม้ ปลา เนื้อเป็ด เนื้อไก่ ที่เลาะหนังออกแล้ว เนื้อสัตว์ที่เลาะมันออกแล้ว

3.  อาหารที่ผ่านขบวนการปรุงและถนอมอาหารมากเท่าใดก็ยิ่งมีปริมาณไขมันมากขึ้นเท่านั้น จึงควรรับประทานอาหารกระป๋องหรืออาหารสำเร็จรูปให้น้อยลง ถ้าจำเป็นต้องใช้อาหารสำเร็จรูป  ควรอ่านฉลากก่อน และเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันต่ำ

4.  อาหารที่ปรุงโดยวิธีการนึ่ง อบ หรือต้ม จะมีไขมันต่ำกว่าทอด รับประทานผักสด หรือผักลวก ดีกว่าผัดผักเช่นเดียวกับน้ำพริกก็จะมีไขมันต่ำกว่าแกง

5.  ถ้าต้องการน้ำมัน ให้ใช้กระบอกฉีดน้ำมันเป็นสเปรย์เพียงเล็กน้อย นอกจากนี้ หลังปรุงอาหารที่มีน้ำมัน หรือไขมัน เสร็จแล้วใช้ช้อนตักมันที่ลอยหน้าออกทุกครั้ง

6.  เมื่อต้องใช้ไข่ พยายามเลือกใช้แต่ไข่ขาว ควรเลือกรับประทานเนื้อปลาแทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นจะดีกว่าเพราะไขมันในปลา ช่วยลดโคเลสเตอรอลได้

7.  เลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เนื้อวัวเลือกเนื้อสะโพก เนื้อหมูบริเวณหลัง เนื้อแกะเลือกส่วนขา เนื้อไก่เลาะหนัง ส่วนเนื้อที่มาจากต่างประเทศ ให้เลือกชนิดที่เขียนว่า “SELECT” ซึ่งจะมีไขมันต่ำกว่าที่เขียนว่า “CHOICE” หรือ “PRIME”

8.  บางคนคิดว่า โยเกิร์ตไขมันต่ำ ทานแล้วผอม ขอบอกว่าคุณพลาดละ โยเกิร์ตไขมันต่ำบางยี่ห้อเติมน้ำตาลลงไปมากกว่า 30 กรัม เรียกว่ากินไปก็สุ่มเสี่ยงต่อการสะสมเข้าร่างกาย ทานมากมีสิทธิ์อ้วนได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *