“รองเท้าส้นสูง” สวยสง่าแต่เสี่ยงโรคถามหา!!

0

เป็นแฟชั่นที่สาวๆ หลายคนขาดไม่ได้ สำหรับ “รองเท้าส้นสูง” เพราะเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความสง่างามและเสริมบุคลิกภาพที่ดีแก่ผู้สวมใส่ แถมยังเพิ่มความมั่นใจให้กับสาวๆ ที่พกพาความสูงมาแบบน้อยนิดได้เป็นอย่างดี แต่รู้หรือไม่ว่าตัวช่วยแสนเก๋อย่างรองเท้าส้นสูงนำมาซึ่งภัยเงียบที่รุนแรงจนคุณคาดไม่ถึงเชียวล่ะ

ความสูงของรองเท้าส้นสูงนอกจากจะเพิ่มอันตรายจากการลื่นล้มแล้ว ก็จะยิ่งทำให้เท้าต้องรองรับน้ำหนักของตัวมากขึ้นอีกด้วย เพราะยิ่งส้นสูงเท่าไร ก็จะยิ่งกดให้น้ำหนักของเราไปอยู่ที่บริเวณปลายเท้าและฝ่าเท้าด้านบนเป็นเวลานาน โดยระดับความสูงที่ต่างกันจะทำให้ร่างกายต้องรับน้ำหนักตัวมากขึ้น

กล่าวคือใส้นสูง สูง 1 นิ้ว ทำให้ปลายเท้ารับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 22 %, ส้นสูง สูง 2 นิ้ว ทำให้ปลายเท้ารับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 57 % ส่วนส้นสูง สูง 3 นิ้ว ทำให้ปลายเท้ารับน้ำหนักเพิ่มขึ้น 76 %

รองเท้าส้นสูง (1)

การที่คุณผู้หญิงต้องเดินหรือวิ่งบนรองเท้าส้นสูง เปรียบเสมือนคุณเขย่งเท้าอยู่ตลอดทั้งวัน ทำให้กระดูกนิ้วเท้า เอ็นข้อเท้า เอ็นร้อยหวาย กล้ามเนื้อน่องและเข่าต้องเกร็งตลอดเวลา ส่งผลต่อกล้ามเนื้อขา ทำให้ปวดน่อง เป็นตะคริวได้ง่าย และในระยะยาวจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร ทั้งยังส่งผลต่อกระดูกสันหลัง เนื่องจากแนวแกนกระดูกสันหลังจะเปลี่ยนไปจากแนวปกติ เพื่อช่วยในการทรงตัวของร่างกาย ทำให้กระดูกบริเวณบั้นเอวและหมอนรองกระดูกรับน้ำหนักมากขึ้น ทำให้ปวดเกร็งที่หลัง และอาจเกิดอาการปวดหลังอย่างรุนแรงได้

การเลือกใส่ควรเลือกเวลาที่จำเป็นและไม่ควรใส่ที่ส้นสูงมากเกิน 1.5 นิ้ว ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกแบบส้นหนาหรือที่เรียกกันว่าส้นตึกจะดีกว่า

รองเท้าส้นสูง (2)

เพื่อลดปัญหาข้อเท้าพลิกจากรองเท้าส้นแหลม หากเกิดอุบัติเหตุข้อเท้าพลิก จนเกิดอาการปวดหรือบวมบริเวณข้อเท้า ให้ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณข้อเท้าประมาณ 20-30 นาที ขณะเดียวกันให้ยกขาขึ้นสูง ทำซ้ำๆ ประมาณ 4-5 ครั้งต่อวัน ในช่วงแรกๆ ที่เกิดการบาดเจ็บ ควรประคบต่ออีก 2-3 วัน หลังจากนั้น ให้ประคบร้อน ส่วนข้อห้ามสำคัญคือ ห้ามนวด หรือบิดข้อเท้าเป็นอันขาด แต่ถ้าประคบแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือแย่ลง ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง หรือทิ้งไว้จนลุกลามจนเป็นเรื้อรัง ควรรีบมาปรึกษาแพทย์ทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *