ดูแลอย่างไรไม่ให้เป็นการทำร้าย “เส้นผม”

0

ใครๆ ก็อยากมีเส้นผมนุ่มสลวยเงางามอย่างมีสุขภาพดี หลายคนเลือกใช้บริการร้านเสริมสวย จัดไปทั้งอบไอน้ำ ทำทรีทเมนท์ทำสปาเส้นผม เรียกว่าทุ่มเม็ดเงินเต็มที่เพื่อผมสวยๆ แต่รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถดูแลเส้นผมให้นุ่มสลวยเงางามอย่างมีสุขภาพดีได้ด้วยวิธีง่ายๆ สบายกระเป๋า รวมถึงลด ละ เลิก พฤติกรรมพลาดๆ ที่เป็นการทำร้ายเส้นผมโดยไม่รู้ตัว

hair treatment on the right way

8 ทริคในการดูแลสุขภาพผม

  1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวด หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ควรอ่านฉลากเพื่อดูส่วนผสมและ สรรพคุณอย่างละเอียด
  2. ไม่ใช้แชมพูสระหรือถูเส้นผมโดยตรง ควรใช้แชมพูทำความสะอาดบริเวณหนังศีรษะ และควรใช้ครีมนวดผมทุกครั้งหลังแชมพู โดยให้ลงครีมนวดเฉพาะบริเวณปลายผมเท่านั้น
  3. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนมาสระผม เพราะน้ำอุ่นส่งผลให้ผมของแห้งเสียได้
  4. ไม่ใช้ผ้าขนหนูถูหนังศีรษะและเส้นผมแรงเกินไปเวลาเช็ดผม แต่ให้ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำเบาๆ ก็พอ
  5. หวีผมอย่างอ่อนโยนเบามือควรใช้หวีซี่ห่างๆ ช่วยถนอมเส้นผม โดยหวีเบาๆ ตั้งแต่โคนผมถึงปลายผม และไม่ควรหวีบ่อยจนเกินไป และไม่ควรหวีผมขณะที่ยังเปียกอยู่ควรรอให้ผมหมาดก่อน
  6. ไม่เป่าผมให้แห้งด้วยความร้อน ควรปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ แต่ถ้าทนไม่ไหวอาจใช้ลมเย็นเป่าแทน
  7. หลีกเลี่ยงไม่ให้ผมโดนแดดจัด เพราะแสงแดดทำให้ผมเสีย แห้ง กรอบ แตกหักง่าย ถ้าจำเป็นอาจหาอุปกรณ์ป้องกัน อาทิ สวมหมวก หรือชโลม leave-in conditioner ที่มีส่วนผสมของสารป้องกันแสดงแดด นอกจากนี้ก่อนลงสระควรสวมหมวกว่ายน้ำเพราะคลอรีนในน้ำสามารถทำให้ผมเสียได้
  8. ดูแลเส้นผมจากภายในโดยเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผม เช่น ผักและผลไม้ที่มีวิตามินเอ บี ซี และอี อาทิ ส้ม แครอท มะเขือเทศ สตรอเบอร์รี ข้าวกล้อง เกาลัด ฯลฯ รวมถึงธาตุเหล็ก ซิลิกา ซิงค์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *