จริงดิ…กินมันฝรั่งจะทำให้อ้วนขึ้น!!

0

ว่ากันว่า “มันฝรั่ง” เป็นศัตรูตัวร้ายของความผอม มีคนจำนวนมากเชื่อว่ามันฝรั่งเป็นของกินอย่างหนึ่งที่ทำให้อ้วนขึ้น อันที่จริงไม่ใช่อย่างนั้นซะทีเดียว มันฝรั่งมีแป้งก็จริง แต่แป้งเหล่านี้มีปริมาณน้ำมากกว่าร้อยละ 70 ปริมาณแป้งที่แท้จริงต่ำกว่าร้อยละ 20 แล้วในมันฝรั่งมีใยอาหารที่ทำให้เกิดความรู้สึกอิ่มท้องได้ ถ้าทานมันฝรั่งแทนข้าวไม่เพียงแต่ไม่ทำให้อ้วนขึ้นเท่านั้น หากยังลดความอ้วนได้ด้วย

แท้จริงแล้ว มันฝรั่ง เป็นอาหารสำหรับผู้ต้องการ ลดน้ำหนัก(และควบคุมระดับน้ำตาล ในเลือดชนิดหนึ่ง) เพราะให้แคลอรี่ต่ำ มันฝรั่งต้ม 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 75-80 แคลอรี่เท่านั้น นอกจากนี้ มันฝรั่ง ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียม วิตามินบี 1 และวิตามินบี 6

จริงดิ…กินมันฝรั่งจะทำให้อ้วนขึ้น!!

มันฝรั่งถูกเห็นว่าเป็นอาหารที่ทำให้อ้วนขึ้นนั้นก็อยู่ที่วิธีทำมันฝรั่งนั้นเอง อย่างเช่น มันฝรั่งทอด การนำไปทอดจะมีปริมาณพลังงานเป็น 20 เท่าของมันฝรั่งย่าง สิ่งที่ทำให้คนอ้วนขึ้นนั้นไม่ใช่มันฝรั่ง หากเป็นน้ำมันที่มันฝรั่งได้ดูดไว้ ถ้าคุณเคยทำมันฝรั่งปรุงอาหารคงจะเข้าใจว่ามันฝรั่งได้ดูดน้ำมันมากแค่ไหน ฉะนั้นหากอยากรับประทานมันฝรั่งโดยไม่สุ่มเสี่ยงกับไขมันส่วนเกินควรนำมันฝรั่งไปประกอบอาหารด้วยการต้ม นึ่ง อบ หรือย่างปรุงรสเบาๆ แค่เติมเกลือพริกไทยนิดหน่อย เท่านี้ก็หม่ำเพลินๆ แบบอิ่มแต่ไม่อ้วนแล้วล่ะ

เคล็ดลับในการปรุงมันฝรั่งให้อร่อยและดีต่อสุขภาพ คือ การล้างให้สะอาดก่อนนำมาต้มหรืออบ และควรปรุงทั้งเปลือกเพื่อรักษากลิ่นหอมของมันฝรั่งไว้ และยังช่วยรักษาวิตามินซีในเนื้อไม่ให้ถูกทำลายไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *