ซดน้ำอัดลมดับร้อน ส่งโรคตามมาเพียบ!!

0

ฮอตร้อนฉ่าองศาเดือดต้องยกให้อากาศบ้านเรา ณ บัดนาวและเพราะร้อนตับแลบเยี่ยงนี้ก็ต้องจัดเครื่องดื่มเย็นๆ เติมความสดชื่นให้ร่างกายซะหน่อย ช้อยส์แรกที่หลายคนเลือกคือ น้ำอัดลม เพราะช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี ถ้านานๆ ทีดื่มก็แล้วไป แต่ถ้าจัดเป็นประจำทุกวันนี่สิ ขอบอกว่าคุณได้ชักนำโรคภัยไข้เจ็บมาสู่ตัวแล้วล่ะ

การดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำจะส่งผลเสียแก่ร่างกาย ได้แก่ โรคฟันผุ โรคอ้วน โรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะ เนื่องจากน้ำหวานชนิดอัดลมมีกรดคาร์บอนิกค่อนข้างมาก ซึ่งสารดังกล่าวจะกีดขวางการดูดซึมแคลเซียมของกระดูก

 

การดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ เพราะร่างกายจะหลั่งสารอินซูลินออกมามากเกินจำเป็น ซึ่งในระยะยาวร่างกายจะผลิตอินซูลินได้น้อยลง จนทำให้ร่างกายเกิดโรคเบาหวานโดยไม่รู้ตัว ซึ่งน้ำอัดลม 1 กระป๋อง (ขนาด 325 ซีซี) มีปริมาณน้ำตาลถึง 8 – 12 ช้อนชา

ซดน้ำอัดลมดับร้อน ส่งโรคตามมาเพียบ!! (1)ซดน้ำอัดลมดับร้อน ส่งโรคตามมาเพียบ!! (2)

นอกจากนี้การน้ำอัดลมยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดฟันกร่อนได้มากที่สุด เพราะกรดและกรดที่เกิดจากน้ำตาลในน้ำอัดลม จะไปทำให้สารเคลือบฟันอ่อนบางลง ซึ่งส่งผลให้เกิดการก่อตัวของฟันผุ ในกรณีร้ายแรง สารเคลือบฟันที่อ่อนบางลงประกอบกับการแปรงฟันที่ไม่ถูกวิธี จะทำให้เกิดการผุกร่อนของฟัน หรือเกิดอาการอื่นที่สามารถนำไปสู่การสูญเสียฟันได้

หากรู้สึกกระหายน้ำ เครื่องดื่มที่ดีและเหมาะสมกับร่างกาย คือ น้ำเปล่า ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยชะลอความแก่ เพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิว ช่วยให้ระบบย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้น ช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย ไตแข็งแรง โดย 1 วันควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *