กินตามใจปากอร่อยลิ้นแต่ลำบากไต

0

“ไต” เป็นอวัยวะสำคัญต่อระบบขับถ่ายปัสสาวะมีหน้าที่ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายสร้างสารที่มีประโยชน์ตลอดจนควบคุมสมดุลของน้ำและเกลือแร่ในร่างกายและช่วยขับถ่ายสารแปลกปลอมที่ร่างกายรับมาสำคัญขนาดนี้ไม่แปลกที่เมื่อไตทำงานผิดปกติ จึงส่งผลกระทบต่อร่างกายตามไปด้วย

หากไตมีความผิดปกติทำงานไม่เต็มที่ของเสียต่างๆจะสะสมและคั่งค้างจนเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ผู้ป่วยโรคไตในระยะแรกมักจะไม่มีอาการแสดงใดๆ เนื่องจากไตสามารถปรับการทำงานให้สมดุลได้แม้เหลือเพียง 50% จากปกติ นี่คือความน่ากลัว!

แต่เมื่อใดที่การทำงานของไตลดเหลือ 25% จะเริ่มแสดงอาการต่างๆ เช่น อ่อนเพลียเหนื่อยง่ายเบื่ออาหารซีดคันตามตัวบวมตามใบหน้าแขนขาปัสสาวะมากตอนกลางคืน

Brunch Choice Crowd Dining Food Options Eating Concept

ไม่อยากเป็น ไม่อยากเสี่ยง ทำตามนี้เถอะ!

หลีกเลี่ยงอาหารเค็มทุกชนิดของหมักดองอาหารสำเร็จรูปขนมขบเคี้ยวต่างๆโดยเฉพาะผู้ที่มีความดันโลหิตสูงและอาการบวมหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมันเช่นกะทิเนื้อติดมันของทอดไข่แดงอาหารทะเลเป็นต้นหากไขมันในเลือดสูงจะทำให้หลอดเลือดแดงแข็งตัวและเป็นผลเสียต่อไตงดสูบบุหรี่ออกกำลังกายที่ไม่รุนแรงและไม่เหนื่อยเกินไปเช่นเดินบริหารร่างกายอยู่กับที่จะช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคไตหรืออยากป้องกันตัวให้ห่างไกลจากความเสี่ยงโรคไตก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์งดอาหารหวานมันเค็มดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 -10 แก้วออกกาลังกายสม่ำเสมอไม่ซื้อยาทานเองหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคไต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *