จริงหรือ… กินเปลือกไข่เพิ่มแคลเซียมแถมช่วยรักษาโรค?

0

สร้างความหวังให้เหล่าผู้ป่วยโรคไทยรอยด์ โรคกระเพาะอาหาร รวมถึงผู้มีปัญหาขาดแคลเซียมได้ไม่น้อย กับกรณีการแชร์บทความบนสังคมออนไลน์ โดยแนะนำให้กินเปลือกไข่บดเป็นประจำ เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มแคลเซียมแล้ว ยังสามารถปรุงเป็นยารักษาโรคได้ด้วย คำถามคือข้อมูลนี้ถูกชัวร์หรือมั่วนิ่ม??

ไขข้อข้องใจ จริงหรือ…กินเปลือกไข่เพิ่มแคลเซียมแถมช่วยรักษาโรค?

eat-eggshell-add-calcium-and-help-heal-the-disease-true-or-not

  1. วิธีการนำเปลือกไข่เป็นอาหารเสริมแคลเซียม ทำได้โดยการนำเปลือกไข่มาบดละเอียดวันละ 1.5-3 กรัม แล้วนำไปรับประทาน

ข้อเท็จจริง : แม้เปลือกไข่มีองค์ประกอบหลักเป็นแคลเซียม แต่เปลือกไข่ไม่ใช่ของกิน หากต้องการแคลเซียมควรหาจากอาหารอื่นๆ ที่มีแคลเซียมตามธรรมชาติ อาทิ นม เต้าหู้ ปลาตัวเล็ก ผักใบเขียว

  1. วิธีการนำเปลือกไข่ไปใช้สร้างความเข้มแข็งของอวัยวะในร่างกาย และทำความสะอาดเลือด ทำได้โดยล้างเปลือกไข่ 5 ฟอง บดให้ละเอียดแล้วใส่ลงในน้ำ 3 ลิตร นำส่วนผสมนี้ไปใส่ไว้ในตู้เย็น 7 วัน ก่อนที่จะนำมันมาดื่มเป็นน้ำ ดื่มส่วนผสมนี้วันละสองถึงสามแก้ว โดยสามารถบีบน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสชาติได้อีกด้วย

ข้อเท็จจริง : ไม่มีการวิจัยใดยืนยันว่าได้ผล ที่สำคัญหากล้างเปลือกไข่ไม่สะอาดอาจได้เชื้อโรคมาแทน

  1. วิธีการนำเปลือกไข่ไปใช้รักษาโรคไทรอยด์ ทำได้โดยนำเปลือกไข่ 8 ฟอง ล้างให้สะอาดและบดให้ละเอียด เทน้ำมะนาวสองลูกลงบนเปลือกไข่บด และแช่ไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาหลายวัน เมื่อเปลือกไข่นุ่มขึ้น แยกกากให้เหลือแต่น้ำ นำมาผสมกับเครื่องดื่ม Rakia 1 ลิตร และน้ำผึ้ง 1 กิโลกรัม ทิ้งส่วนผสมนี้ไว้ให้ได้เจ็ดวันก่อนนำมาใช้ บริโภคครั้งละหนึ่งช้อนชา วันละสองถึงสี่ครั้งต่อวันหลังมื้ออาหาร

ข้อเท็จจริง : ไม่เกี่ยวกัน หากป่วยเป็นโรคไทรอยด์ ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและหาวิธีรักษาโรคที่เหมาะสม นอกจากนี้ในส่วนของน้ำหมักเปลือกไข่ หากหมักไม่ดีจะก่อให้เกิดเชื้อโรคได้

  1. วิธีการนำเปลือกไข่ไปใช้รักษาโรคกระเพาะหรือแผลในกระเพาะอาหาร ทำได้โดยบดเปลือกไข่ ใช้ปลายมีดตักขึ้นมา ด้วยเปลือกไข่ปริมาณเท่านี้เพียงพอที่จะรักษาโรคนี้ได้ ผสมเปลือกไข่บดเข้ากับน้ำมะนาวสองช้อนชา เมื่อเปลือกไข่นุ่มลง ใส่นมร้อนเพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งเดซิลิตร บริโภคส่วนผสมนี้วันละสองครั้ง บริโภคตอนเช้าในช่วงท้องว่าง และตอนเย็นก่อนเข้านอน

ข้อเท็จจริง : ที่อ้างว่าได้ผลดี อาจดีแค่ชั่วครั้งชั่วคราว และที่ได้ผลน่าจะมาจากประโยชน์ในแคลเซียมจากนมมากกว่าเปลือกไข่


สรุปง่ายๆ คือ เปลือกไข่รักษาโรคไม่ได้นะคะ ที่สำคัญอาจได้ของแถมเป็นเชื้อโรคจากไข่ดิบ ซึ่งอาจนำพาให้เกิดโรคต่างๆ กับผู้รับประทานเปลือกไข่ได้ด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *