กินเค้กคุกกี้มากไป เสี่ยงความดันโลหิตสูง

0

ควันหลงเทศกาลปีใหม่ยังไม่จาง สังเกตได้จากของกินที่หลงเหลืออยู่ในครัวอย่าง ขนมเค้ก คุกกี้ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักได้เป็นของขวัญจากญาติสนิทมิตรสหายหรือซื้อรับประทานเพื่อฉลองปีใหม่ และด้วยรสชาติที่อร่อยถูกใจ อาจทำให้หลายๆ คนเพลิดเพลินกับการกินขนมหวานเหล่านี้ โดยหารู้ไม่ว่ามีอันตรายแฝงอยู่ค่ะ

ข้อมูลจาก นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย ระบุว่า

ที่จริงแล้วการกินขนมเค้ก คุกกี้ ตลอดจนช็อกโกแลตและขนมหวานอื่นๆ นั้น จะต้องระมัดระวังและกินแต่พอดี เพราะหากกินในปริมาณที่มากเกินไปติดต่อกันเป็นประจำโดยไม่มีการควบคุม จะทำร่างกายได้รับ น้ำตาล แป้ง และไขมันมากเกินไป ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น อ้วนลงพุงความดันโลหิตสูงเบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด

eat-a-cookie-cake-risk-high-blood-pressure

ขนมเค้กจะมีส่วนประกอบ 2 ส่วน คือ เนื้อเค้กกับหน้าเค้ก ซึ่งเนื้อเค้กจะมีส่วนผสมทั้งไข่ เนย แป้ง น้ำตาล จึงมักเสียง่ายหากเก็บไว้ในที่ร้อน หรือเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม สำหรับหน้าเค้กส่วนใหญ่จะทำด้วยไขมันและน้ำตาล ถึงแม้ว่าจะเสียยากกว่าตัวเนื้อเค้ก แต่หากเก็บไว้นานอาจเหม็นหืน และมีเชื้อราขึ้นได้

ฉะนั้นจึงควรแบ่งปันแจกจ่ายกินให้หมดทันที หรือกินตามวันหมดอายุที่ได้ระบุไว้ ที่สำคัญ ควรกินชิ้นเล็กๆ ควบคุมปริมาณการกิน ระมัดระวังไม่กินมากเกินไปและหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของไขมันและลดปัจจัยเสี่ยงของโรคอ้วนลงพุง

ด้าน พญ.นภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กล่าวว่า

การกินขนมหวาน ประเภทเค้ก คุกกี้ ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากมีส่วนผสมที่ทำมาจากแป้ง น้ำตาล เนย ไข่ หากกินปริมาณที่มากเกินไปก็จะส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้ง่าย เพราะขนมเค้ก 1 ชิ้นเล็ก ที่มีขนาด 35 กรัม ให้พลังงาน 140 กิโลแคลอรี ในขณะที่คุกกี้ 1 ชิ้น ที่มีขนาด 10 กรัม ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี

ดังนั้น หากกินเค้กติดต่อกัน ในปริมาณ 1 ปอนด์ต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานถึง 1,800 กิโลแคลอรี ทำให้ร่างกายได้รับพลังงาน จากเค้กอย่างเดียวเกือบเท่ากับที่ร่างกายต้องการพลังงานจากอาหารอื่นๆ วันละ 1,600-2,000 กิโลแคลอรี แต่ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน แถมยังได้รับแต่น้ำตาลและไขมันซึ่งทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา

ว่าแต่อย่าเพิ่งนอยด์จนถึงกับเอาไปทิ้งเลยนะคะ ขนมหวานเหล่านี้จะไม่เกิดโทษกับร่างกาย ถ้ารับประทานแต่พอดี ควบคู่กับการหม่ำอาหารที่มีประโยชน์ครบหมวดหมู่และออกกำลังกายค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *