“ดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือวันละช้อนชา” ช่วยล้างพิษได้จริงหรือ?

0

ใครๆ ก็อยากมีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง ผิวสวยหน้าใส ยิ่งไม่ต้องใช้วิธีการที่ยุ่งยาก ก็ย่อมอยากลองทำตามเป็นธรรมดา ล่าสุดมีการแชร์ข้อมูลสุขภาพผ่านทางสังคมออนไลน์ สรุปใจความสำคัญได้ว่า…

การดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือวันละ 1 ช้อนชาสามารถล้างพิษทั่วร่างกาย ฆ่าเชื้อโรค ทำให้ผิวสวย ช่วยปรับเอนไซม์ลำไส้

ดีขนาดนี้ ควรลองทำบ้างมั้ยนะ??

Hot coffee

ตามคำแนะนำของแพทย์นั้น ในแต่ละวัน คนเราไม่ควรได้รับโซเดียมเกิน 2300 มิลลิกรัมซึ่งโดยปกติแล้วคนไทยได้รับโซเดียมในแต่ละวัน เฉลี่ย 3,000 มิลลิกรัม ซึ่งเกินขนาดที่แนะนำอยู่แล้ว ทั้งจากเกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว และผงชูรส ฉะนั้นการดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือวันละช้อนชา ก็เท่ากับว่าเราจะได้รับโซเดียมเพิ่มอีกประมาณ 2,300มิลลิกรัม ซึ่งเกินความต้องการของร่างกายเข้าไปใหญ่

ผลเสียของการได้เกลือมากเกินไปนำมาซึ่งความเสี่ยงของโรค

  1. ความดันโลหิตสูง เมื่อรับประทานเกลือในปริมาณมาก เกลือจะดูดซึมเข้ากระแสเลือด จนทำให้หัวใจต้องทำงานหนัก เพื่อดันเลือดไปยังเส้นเลือดที่อยู่ทั่วร่างกายทำให้ความดันขึ้นได้ ทั้งยังทำให้เส้นเลือดต้องรับแรงดันเพิ่มขึ้น พอนานเข้าเลยเป็นความดันสูง
  2. ไตวาย ผลพวงของโรคความดันโลหิตสูงทำให้แรงดันไปลงที่ไตนำมาซึ่งความเสี่ยงของอาการไตวาย
  3. อาการบวมน้ำ หากไตขับเกลือไม่ทัน บางคนผิวจะตึงบวมขึ้นโดยเฉพาะที่ขาของผู้หญิง โดยเฉพาะในช่วงก่อนมีประจำเดือน ทั้งยังทำให้ท้องอืด
  4. กระดูกพรุน ผลการวิจัยระบุว่า การบริโภคเกลือมีส่วนเกี่ยวข้องกับความแข็งแรงของกระดูก เพราะทำให้เกิดการสูญเสียแคลเซียม ผลคือกระดูกเสื่อมกระดูกพรุน
  5. น้ำหนักขึ้น เป็นผลจากน้ำที่ติดค้างในร่างกายพร้อมเกลือ
  6. หัวใจวาย น้ำท่วมปอด ในผู้ป่วยที่การทำงานของไตและหัวใจไม่ดีมีปัญหา พอได้รับโซเดียมเกินมากๆ น้ำจะโดนดึงเข้าเส้นเลือดมากขึ้น หัวใจที่แย่อยู่แล้วปริ่มๆทำงานไม่ไหว นำมาสู่อาการน้ำท่วมปอด
  7. มะเร็งกระเพาะอาหาร การบริโภคเกลือมาก ๆ จะไปทำลายผนังกระเพาะอาหาร จึงเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหาร นำไปสู่ความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร

 

ความปลอดภัยของสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่จะทดลองสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ก่อนจะเชื่ออะไรควรศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน เพราะแทนที่สุขภาพจะดี อาจพลาดพลั้งถึงขั้นเจ็บป่วยรุนแรงได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *