เสียชีวิตขณะ “ออกกำลังกาย” ภัยเงียบของคนไม่ตรวจสุขภาพ

0

การออกกำลังกาย” เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดี แต่การออกกำลังกายที่ผิดวิธีและไม่เหมาะสมอาจนำมาซึ่งอันตรายได้ ดังเช่นกรณีล่าสุดที่มีผู้ออกกำลังกายและหมดสติเสียชีวิตทำเอาหลายคนกลัวจนไม่อยากออกกำลังกาย อย่าเพิ่งนอยด์ไปค่ะ เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก

กรณีการออกกำลังกายและเสียชีวิต โดยทั่วไปพบได้ไม่บ่อยนัก สาเหตุส่วนมากเกิดจากการมีโรคประจำตัว พักผ่อนน้อย หรือมีภาวะเหนื่อยล้า หลายรายมีโรคแต่ไม่ทราบว่าตนป่วย

ฉะนั้น สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ คือ การเลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเอง โดยประเมินได้จากอายุ โรคภัยไข้เจ็บ และความเสี่ยงของร่างกาย เช่น หากอายุมากร่างกายก็จะเสื่อมตามลำดับ หรือใช้ร่างกายหนักดื่มสุราสูบบุหรี่เป็นประจำ ความเสี่ยงก็จะมากขึ้น จึงควรตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ แต่ปัญหาคือ ส่วนใหญ่มักเริ่มตรวจร่างกายเมื่ออายุมาก ทำให้ไม่รู้ความเสี่ยงของร่างกายตัวเอง หลายคนคิดว่าตัวเองแข็งแรงดี ทั้งที่มีโรคภัยซ่อนอยู่

ทริคในการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและปลอดภัย

died-while-exercising-the-silent-killer

1. เลือกวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเอง

หากมีอายุมาก มีความเสี่ยง หรือโรคต่าง ๆ ควรเลือกทำกิจกรรมทางกายหรือออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดินเร็ว หรือการออกกำลังกายที่ทำให้มีการหายใจได้ต่อเนื่อง ไม่ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิก คือ การออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ที่ต้องมีการหยุดเพื่อหายใจเป็นช่วงๆ เช่น การวิ่ง ฟุตบอล บาสเกตบอล เทนนิส หรือ แบดมินตัน เป็นต้น

2. ต้องอบอุ่นร่างกายหรือวอร์มร่างกายทุกครั้งก่อนออกกำลังกาย

การวอร์มร่างกายจะช่วยให้รู้ตัวเองว่าพร้อมที่จะออกกำลังกายต่อหรือไม่ หากมีอาการเหนื่อย ใจเต้นแรง พูดเสียงผ่าวก็จะรู้ว่าไม่พร้อมที่ออกกำลังกาย จึงไม่ควรฝืนออกกำลังกายเพราะอาจทำให้ร่างกายเจ็บป่วย และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

3. ประเมินตัวเองขณะออกกำลังกาย

เพื่อไม่ให้หักโหมจนร่างกายรับไม่ไหวโดยดูได้จากการพูด หรือเปล่งเสียง หลังผ่านการออกกำลังกายไปแล้ว 5 – 6 นาที หากพูดเป็นประโยคไม่ติดขัด ชัดเจน แสดงว่าร่างกายสามารถออกกำลังกายต่อไหว หากมีอาการแน่นหน้าอก ปวดร้าวหน้าอก ไหล่ซ้าย หรือเหงื่อออกมากผิดสังเกตควรควรชะลอการออกกำลังกายหรือพัก รวมถึงการคลายความอบอุ่นหรือคูลดาวน์ เพื่อให้ร่างกายปรับตัวสู่สมดุลเดิมด้วย นอกจากนี้ควรระมัดระวังเรื่องอากาศ ไม่ควรออกกำลังกายขณะแดดร้อนเกินไป


 

เพื่อให้การออกกำลังกายส่งผลดีต่อสุขภาพนอกจากเลือกวิธีออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเองและวอร์มร่างกายทุกครั้งแล้ว ควรทำอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 5 ครั้ง วันละ 30 นาที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *