โปรดทราบ!! นมเปรี้ยวไม่ช่วยลดแอลกอฮอล์

0

เป็นอีกหนึ่งกระแสในโลกไซเบอร์ที่ฟังดูน่าเชื่อถือจนนำไปสู่การแชร์กันว่อนเน็ต สำหรับข้อมูลที่ว่า การดื่มนมเปรี้ยวจะช่วยลดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดและเมื่อเจ้าหน้าที่ให้เป่าในเครื่องตรวจปริมาณแอลกอฮอล์ก็จะตรวจไม่พบ! ฮั่นแน่!! เหล่านักดื่มได้ฟังแล้วตาลุกเลยอะดี้ ว่าแต่ประเด็นนี้ชัวร์หรือมั่วนิ่มไปฟังคำตอบกัน

โปรดทราบ!! นมเปรี้ยวไม่ช่วยลดแอลกอฮอล์

นพ.ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้มีการแชร์ข้อความในโซเชียลมีเดียว่าการดื่มนมเปรี้ยวจะช่วยลดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดและจะตรวจไม่พบเมื่อเจ้าหน้าที่ให้เป่าในเครื่องตรวจปริมาณ แอลกอฮอล์

ขอชี้แจงว่าเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน นมเปรี้ยวไม่มีฤทธิ์ทำลายแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด จะทำให้เป็นอันตรายกับผู้ที่ดื่มแล้วขับหรือเมาแล้วขับ เพราะแอลกอฮอล์ยังอยู่ในเลือดเหมือนเดิม

หากดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น สุรา เบียร์ ไวน์เครื่องดื่มนี้จะผ่านจากปากไปยังกระเพาะอาหารเนื่องจากโมเลกุลของแอลกอฮอล์มีขนาดเล็กและไม่ต้องการการย่อยก่อนทำให้แอลกอฮอล์สามารถถูกดูดซึมเข้าสู่เลือดอย่างรวดเร็วเมื่อเลือดผ่านปอดแอลกอฮอล์บางส่วนจะแพร่ออกสู่ลมหายใจดังนั้นการวัดระดับแอลกอฮอล์จากลมหายใจที่ถูกจะต้องเป่าลมหายใจเข้าเครื่องวัดจนหมดลมหายใจและเครื่องจะใช้ปริมาณแอลกอฮอล์สุดท้ายในการวิเคราะห์ผลโดยหัววัดของเครื่องวัดจะตอบสนองต่อแอลกอฮอล์ชนิดเอทิลเท่านั้นซึ่งการใช้วิธีการดังกล่าว เป็นวิธีการมาตรฐานสากลที่มีการพิสูจน์มาแล้วทั่วโลกแม้ว่าจะมีการดื่มเครื่องดื่มประเภทอื่นตามหลังจากดื่มสุราก็ไม่สามารถหลอกเครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *