ดื่มกี่แก้วถึงจะเรียกว่า… “ติดสุราขั้นรุนแรง” ?

0

ทำเอาเหล่าคอสุราที่มุ่งมั่นตั้งใจลด ละ เลิก การดื่ม หวาดระแวงกันเป็นแถว กับกรณีข่าวชายวัย 60 ปี ชาวจังหวัดนครราชสีมา ตัดสินใจหักดิบเพื่อเลิกเหล้าเข้าพรรษาจนเกิดอาการช็อกเสียชีวิต!

งานนี้ขอบอกว่าอย่าเพิ่งตื่นตระหนก ให้มองไว้เป็นกรณีศึกษาว่าไม่ควรหักดิบโดยไม่เช็คความพร้อมของร่างกาย ถ้าเลิกดื่มสุราอย่างถูกวิธีย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

จากข้อมูลศูนย์วิจัยปัญหาสุรา พบว่า ผู้มีปัญหาจากการดื่มสุราในไทย 1.8 ล้านราย โดย…

  • 9 แสนคน หยุดดื่มได้โดยไม่มีผลกระทบอะไร
  • น้อยกว่า 50% หยุดดื่มถึงจะมีอาการขาดสุรา
  • 2% มีอาการขาดสุราในขั้นรุนแรง คนที่ดื่ม 10 แก้วต่อวัน ดื่มสุราขาวครึ่งขวดต่อวัน หรือดื่มได้ต่อเนื่องไม่รู้สึกมึนเมา

L

ปัญหาของการดื่มเหล้าอยู่ที่ปริมาณและความถี่ หากดื่มต่อเนื่องร่างกายจะเริ่มดื้อต่อแอลกอฮอล์ ทำให้ดื่มในปริมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อดื่มนานเข้าจะทำให้สุขภาพทรุดโทรมส่งผลต่อสมอง การหยุดเหล้ากะทันหันในผู้ที่ดื่มหนัก จึงเกิดอาการถอนเหล้าได้

อาการถอนเหล้าจะเกิดขึ้นตั้งแต่การหยุดดื่มวันแรก เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิตกกังวล มือสั่น ใจสั่น เหงื่อแตก จะเป็นอยู่ 3-4 วัน แต่หากผู้ที่ดื่มหนักมาก มักจะเกิดอาการชักได้ในวันแรก และเกิดอาการสับสน มีอาการทางระบบประสาท ซึ่งหากมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์

อาการของผู้ที่ติดสุรา

  • หากเข้ารับการบำบัด ช่วง 3-5 วันแรกอาการจะหนัก แต่เมื่อได้รับยาเพื่อทดแทนการขาดสุรา ยาคลายเครียด และวิตามินบี ประมาณ 6-7 วันจะดีขึ้น
  • ผู้ที่มีอาการลงแดงที่รุนแรง จะเกิดขึ้นภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากหยุดหรือลดปริมาณการดื่ม ถือเป็นอาการฉุกเฉินที่ต้องไปพบแพทย์ทันที เพราะร่างกายปรับสภาพไม่ทัน มีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิต อาการที่พบคือ จะหูแว่ว หลงผิด เกิดอาการชัก สับสนเพ้อคลั่ง สูญเสียความทรงจำระยะสั้น ประสาทหลอน อาจรุนแรงถึงขั้นทำร้ายตัวเองและคนอื่นได้

การเลิกเหล้าให้ได้ผลนอกจากคุณต้องมีจิตใจที่มุ่งมั่นและเข้มแข็ง เอาชนะใจตนเองให้ได้แล้ว เพื่อให้ปลอดภัยต่อสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ หรือศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา เพื่อขอวิธีการเลิกที่ถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ที่ดื่มเหล้าหนักมาตลอด เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และสามารถเลิกเหล้าได้อย่างต่อเนื่องและเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *