“โบท็อกซ์” ใช่ว่าใครๆ ก็ฉีดได้นะ

0

เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ไม่แปลกที่วิวัฒนาการเพื่อความงามอย่าง “การฉีดโบท็อกซ์” จะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวของคนยุคนี้ไปซะแล้ว แถมราคาที่เอื้อมถึงได้มากขึ้นจากการแข่งขันอย่างดุเดือดของสถานเสริมความงาม ไม่แปลกที่หลายคนจะตัดสินใจฉีดโบท็อกซ์อย่างง่ายดาย

“โบท็อกซ์” ใช่ว่าใครๆ ก็ฉีดได้นะ

การฉีดโบท็อกซ์คือการฉีดสารเติมเต็มในส่วนที่ผู้ฉีดต้องการให้กลับมาเต่งตึง เช่น หน้าผาก หางตา ข้างปาก และคาง เป็นต้น เนื่อง จากเป็นบริเวณที่มักพบรอยเหี่ยวย่นง่าย ซึ่งขณะนี้การฉีดโบท็อกซ์เพื่อความงามกำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง แต่ที่น่าตกใจก็คือ อายุเฉลี่ยของผู้ใช้บริการฉีดโบท็อกซ์กลับต่ำลงเรื่อยๆ

อย่าเพิ่งเชื่อว่าการฉีดโบท็อกซ์จะตอบโจทย์ความงามได้เสมอไป การสวยด้วยเข็มย่อมนำมาซึ่งความเสี่ยง หากไม่ศึกษาข้อมูลให้ดีพอ รวมถึงใช้บริการจากสถานเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดโบท็อกซ์ ได้แก่ รู้สึกแข็งไปทั้งใบหน้า, หางคิ้วกระดก, หนังตาตก, หน้าผากตกและตึง, มีอาการของโรคโบทูลิซึ่ม (Botulism), ความรู้สึกชาและผิวช้ำ, ใบหน้าบางส่วนเป็นอัมพาต เป็นต้น

การฉีดโบท็อกซ์เป็นเรื่องธรรมดาที่มักจะพบอาการแทรกซ้อน ดังนั้น กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ กลุ่มคนที่มีประวัติแพ้ง่าย กลุ่มคนที่มีปัญหาเลือดออกแล้วหยุดยาก และกลุ่มที่มีอาการเนื้อเยื้อหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไม่ควรที่จะฉีดโบท็อกซ์เด็ดขาด เพราะจะแพ้ง่ายและอาจเกิดอันตรายมากกว่ากลุ่มอื่น นอกจากนี้ก่อนฉีดโบท็อกซ์ทุกครั้ง ผู้ที่จะทำการฉีดต้องสอบถามยี่ห้อและชนิดของยาก่อน หากเกิดข้อผิดพลาดจะได้หาทางแก้ไขได้ทันท่วงที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *