เหตุผลที่คุณควรฝึก ‘ท่าสุนัขก้มหน้า’ ในทุกๆ วัน

0

“Adho Mukha Svanasana” หรือท่าสุนัขก้มหน้าเป็นท่าฝึกโยคะที่มีผู้ปฏิบัติกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งการฝึกแรกๆ หลายคนอาจคิดว่าไม่ยากแต่ถ้าฝึกไปนานๆจะรู้ว่าท่านี้ต้องอาศัยความแข็งแรง ความยืดหยุ่น และความอดทนในการปฏิบัติให้ถูกต้อง เพราะแบบนี้ท่าสุนัขก้มหน้าจึงช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อเกือบทุกส่วนในร่างกาย

และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเพื่อนๆ เมื่อฝึกท่าสุนัขก้มหน้าทุกวัน!

why-you-should-practice-downward-dog-every-day

 

ได้บริหารมือและเท้า ที่หลายคนมองข้าม

ท่าสุนัขก้มหน้าจะต้องแบกรับน้ำหนักมาก จึงช่วยบริหารมือและเท้า รวมถึงการเตรียมพร้อมสำหรับท่ายืนและท่า Arm Balance โดยเริ่มจากวางมือลงไปบนพื้นและกางนิ้วออก จากนั้นทั้งนิ้ว มือ และข้อมือจะต้องแบกรับน้ำหนัก ขณะที่กดส้นเท้าลงท่านี้จะไปช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งและยืดเอ็นร้อยหวาย ส่วนโค้ง เท้า รวมถึงนิ้วเท้าด้วย

เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อแกนกลาง

ท่าสุนัขก้มหน้าก็คือท่าเรือกลับหัว หากคุ้นเคยกับท่าเรือ จะรู้ว่านี่คือท่าที่สามารถเสริมสร้างความแข็งแกร่งและกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ทั้งหมด ซึ่งการบริหารกล้ามเนื้อหน้าท้องและเอี้ยวตัวไปด้านหลังจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ขายืดหยุ่นและแข็งแรงขึ้น

ในแต่ละวันการเดิน การยืน และการนั่งทั้งวันจะทำให้ก้น สะโพก เอ็นร้อยหวาย กล้ามน่องตึงตัวและมีอาการปวดตามมา การทำท่าสุนัขก้มหน้าจะช่วยคลายและยืดหยุ่นกลุ่มกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ โดยจะช่วยยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลังตั้งแต่ก้นไปตามเอ็นร้อยหวายจนถึงกล้ามเนื้อน่อง และในขณะเดียวกันก็จะช่วยยืดและกระชับหน้าขา สะโพก ต้นขาด้านหน้า รวมถึงข้อเท้าอีกด้วย

กระตุ้นไหลเวียนให้กับระบบโลหิต

เนื่องจากศีรษะของคุณจะอยู่ต่ำกว่าหัวใจในท่านี้ จึงไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตทั้งในร่างกายและสมองไม่ต่างจากท่ายืนด้วยศีรษะ แถมยังจะช่วยขับสารพิษ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และควบคุมความดันโลหิตได้อีก


ประโยชน์ของท่านี้มีมากมายจริงๆนี่ยังไม่รวมทำให้กระดูกข้อต่อแข็งแรงและเป็นการผ่อนคลายความเครียดด้วย ยังไงอย่าลืมฝึกท่านี้ทุกวันนะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *