เมื่อ “ยิ้ม” เป็นมากกว่ายิ้ม 3 สิ่งที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

0

รู้หรือไม่ว่า… เพียงแค่รอยยิ้มเล็กๆ บนใบหน้าของคุณเกิดขึ้นมันก็ทำให้ตัวคุณเองและคนรอบข้างมีความรู้สึกเปลี่ยนไป โลกใบนี้ดูสดใสขึ้นอีกมากมาย อย่าคิดว่าตัวเองไม่สวย หรือไม่น่ารักพอ เพราะรอยยิ้มเกิดกับใครคนนั้นจะดูมีเสน่ห์ขึ้นอย่างช่วยไม่ได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Maastricht จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ออกมายืนยันว่า การได้รับรอยยิ้มจากผู้อื่น และจากตัวเอง จะช่วยเพิ่มความรู้สึกยอมรับจากสังคม โดยดูได้จากผู้เข้าร่วมการทดลองพบว่า

คนไหนที่ไม่มั่นใจตัวเองมากๆ แต่พอถ่ายรูปตอนยิ้มออกมา พวกเขาก็จะมีความมั่นใจมากขึ้น ส่วนผู้หญิงที่ถูกถ่ายรูปแล้วทำหน้าบึ้งๆ หรือหน้าเฉยๆ พวกเธอจะรู้สึกว่าความมั่นใจลดลงไปมาก

นอกจากงานวิจัยนี้ยังมีผู้ค้นพบว่ารอยยิ้มมีประโยชน์อีกมาก นั่นคือ…

when-smile-is-more-than-a-smile

ฝึกสมองให้ดีกว่าเดิม

ฌอร์น อาเชอร์ นักเขียนชื่อดังและเป็นเจ้าของหนังสือ The Happiness Advantage ได้กล่าวว่า “แค่เพียงยิ้มทุกวันก็เหมือนได้เทรนสมองให้เข้าใกล้ขีดความสุขมา­­กขึ้น แม้อยู่ในช่วงเวลาที่พบกับความเครียดก็ตาม สมองจะจดจำว่าการยิ้มจะช่วยลดความคิดแง่ลบเหล่านั้น และแทนที่ด้วยความสุขที่มากขึ้นแทน

ยิ้มเป็นโรคติดต่อที่ดี

มาร์โค อิอาโกบอนิ ให้ความรู้ว่า ร่างกายเราจะมีตัวสะท้อนเซลล์ประสาท นั่นคือ เยื่อหุ้มสมองส่วนหน้า (Premotor Cortex) และกลีบข้างของสมอง (Inferior Parietal Cortex) สองตัวนี้จะคอยรับ-ส่งข้อมูลที่ได้รู้เห็นและกระตุ้นให้ร่างกายพยายามเลียนแบบสิ่ง­­ที่เห็น ดังนั้นหากเราเห็นรอยยิ้มเราก็จะยิ้มตอบโดยอัตโนมัติ

รอยยิ้มช่วยฟื้นฟูการทำงานของเซลล์

ซอนดรา บาร์เรตต์ ศิลปินผู้เป็นเจ้าของหนังสือ Secrets of Your Cells กล่าวว่า เซลล์ในร่างกายทั้งหมดมีส่วนสำคัญในการสร้างสมดุลความรู้สึกทั้­­งหมดในร่างกาย ซึ่งเท่ากับทุกความรู้สึกนึกคิดจะส่งผลกระทบโดยตรงไปย­­งเซลล์ในร่างกายตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อเรายิ้มความตึงเครียดของเซลล์ในร่างกายก็จะลดลงและยังช่วยฟื้นฟูสภาพของเซลล์ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มที่อีกด้วย


 

ถ้ามันดีงามแบบนี้ มายิ้มทุกๆวันกันเถอะ..  แล้วคุณจะมีสุขภาพดีทั้งกายและใจเชียวล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *