ช่วงเวลาไหนที่ไม่ควรงีบเลย?

0

การงีบหลับไม่ใช่สิ่งเลวร้ายแต่ตรงกันข้ามการงีบหลับจะทำให้สดชื่น เป็นการพักเหนื่อย ช่วยเพิ่มพลังงาน และยังทำให้พลังสมองของคุณดีขึ้น แต่ก็มีบางช่วงเวลาที่คุณไม่ควรงีบหลับเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่ทำให้อะไรดีขึ้นแล้วยังกลับทำให้ร่างกายรู้สึกแย่ลงด้วย

what-time-should-not-nap

ช่วงหลับยาวนานมาแล้วทั้งคืน

เพราะคุณพึ่งตื่นมาได้ไม่นานหลังจากนอนอย่างเต็มที่มาตลอดทั้งคืน คุณควรใส่ใจกับอาการนี้เนื่องจากหากเกิดขึ้นบ่อยๆคุณจะเริ่มนอนกรน เหนื่อยหอบ หรือสำลักในตอนกลางคืนและอาจทำให้หยุดหายใจขณะหลับได้ ซึ่งหากคุณรู้สึกเหนื่อยล้าหลังจากที่พักผ่อนมาเต็มที่แล้ว ทางที่ดีเข้ารับการตรวจร่างกายจากคุณหมอจะดีที่สุด

ช่วงบ่ายแก่ๆ หรือช่วงเย็น

ขอแนะนำให้งีบประมาณช่วงเที่ยง-บ่ายโมงดีที่สุด เพราะถ้าคุณงีบหลังจากนั้นและยังเป็นพวกนอนหลับยากอยู่แล้ว การงีบหลับจะลดแรงกระตุ้นในการนอนตอนกลางคืนได้ ยกเว้นกรณีคนที่ต้องทำงานอาศัยสมาธิ เช่น การขับรถ งานให้บริการด้านสุขภาพ เป็นต้น

เดินทางข้ามโซนเวลา

การเดินทางที่ยาวนานอาจทำให้คุณมีอาการเจ็ทแล็ก แต่ถึงคุณจะง่วงจนอยากงีบเพียงใดก็ควรหลีกเลี่ยงการหลับ เนื่องจากนาฬิกาชีวิตของคุณจะฟื้นตัวได้ช้า ลองไปเดินออกกำลังกายเบาๆรับแสงแดดทันทีที่มาถึงจะดีกว่า

มีอาการนอนไม่หลับ

การงีบหลับทั้งๆที่นอนไม่หลับอาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนนอนหลับได้ แต่ความจริงคือ สุดท้ายมันจะขยายวงจรออกไปและทำให้คุณนอนไม่หลับอีกในภายหลัง

งีบนานเกิน 20 นาที

การงีบหลับในช่วงเวลาสั้นๆเป็นสิ่งดี แต่ควรหลีกเลี่ยงการงีบหลับนานกว่า 15-20 นาที ซึ่งคุณจะเข้าสู่ช่วงหลับลึกและตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกที่แย่มากกว่าเดิม


เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าได้เผลองีบหลับในช่วงเวลานี้เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นอาจทำให้สุขภาพพังได้โดยไม่รู้ตัวเลยทีเดียว ทางที่ดีมานอนในช่วงกลางคืนให้เต็มอิ่มเพื่อจะได้ใช้ชีวิตตลอดวันให้เกิดความคุ้มค่าที่สุดกันดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *