อาการแปลกๆ ที่บอกว่า ‘กระเพาะ’ กำลังจะพัง!

0

หลายๆคนอาจคิดว่าสมอง หัวใจ และระบบไหลเวียนของโลหิตที่สำคัญต่อร่างกายในอันดับต้นๆ แต่รู้มั้ยว่า… กระเพาะอาหารก็เป็นอวัยวะหนึ่งที่ทำงานหนักเหมือนกัน เพราะทุกสิ่งที่เราทานเข้าไปต้องได้รับการย่อย และดูดซึมอย่างเป็นระบบ

หากกระเพาะอาหารเริ่มแย่ ก็จะส่งผลให้ร่างกายแปรปรวนและอาจเสียชีวิตได้เหมือนกัน สำหรับอาการที่บ่งบอกว่าระบบย่อยอาหารอาจจะมีปัญหา มีอะไรบ้างที่ต้องให้รู้เลยว่า เออ… เราต้องระวังแล้วล่ะ!

Terrible stomachache.

1. ปวดท้อง

ถึงแม้อาการปวดท้องเป็นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่หากมีอาการปวดท้องตรงจุดเดิมๆบ่อยๆ อาจส่งสัญญาณบอกถึงปัญหา หรือโรคร้ายได้ เช่น ปวดท้องด้านขวาตอนบน คุณอาจกำลังเป็นโรคตับ และถุงน้ำดี ปวดท้องตรงกลาง อาจเกิดโรคที่ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่หรือเป็นไส้ติ่งอักเสบได้โดยเมื่อปวดนานๆจะเริ่มลงสู่ด้านล่าง หรือปวดท้องบริเวณใต้ซี่โครง และมีอาการแสบกระเพาะอาหาร ก็อาจสันนิษฐานว่าเป็นโรคกระเพาะ และลำไส้อักเสบ ได้

2. ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น หรือจุกเสียดหลังทานอาหาร

ซึ่งหากมีอาการมากๆ ท้องอาจจะเกร็ง และอาจมีอาการข้างเคียงอื่นๆ ร่วมด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือลำไส้ทำงานไม่ปกติ จึงทำให้อาหารถูกย่อยออกไปไม่หมด และเกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืดได้นั่นเอง

3. แสบกลางอก

หากมักเป็นช่วงกลางคืน สันนิษฐานว่าอาจเป็นโรคกรดไหลย้อน ซึ่งก็เนื่องมาจากการทำงานที่ผิดปกติของกระเพาะอาหารเหมือนกัน หรือภาวะกระเพาะย่อยอาหารพังนั่นเอง

4. กลืนลำบาก

อาจเกิดจากเป็นก้อนเนื้อ หรือก้อนมะเร็งในทางเดินอาหารได้ ซึ่งก็อาจจะรู้สึกจุกแน่น เนื่องจากอาหารไปติดค้างอยู่ในจุดที่มีก้อนเนื้อนั่นเอง


 

อาการที่ว่านี้หากใครมีอาการผิดปกติบ่อยๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นมากกว่า 2-3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ หรือมีอาการไม่บ่อย แต่เป็นๆ หายๆ บ่อยๆ แบบนี้อย่าชะล่าใจเข้าพบแพทย์เพื่อให้ตรวจสอบโดยละเอียดจะดีกว่า เพราะหากไม่เป็นอะไรมากก็ดีไป แต่ถ้าเป็นก็จะได้รักษาอย่างทันท่วงทีและเนิ่นๆ อาการจะได้ไม่รุนแรงจนเป็นปัญหาในภายหลังนั่นเอง ใครที่รู้ตัวว่ากำลังเสี่ยงกระเพาะอาหารพัง อย่าได้นิ่งนอนใจเป็นอันขาดเชียวนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *