ถึงคนแพ้กลางคืน “ยานอนหลับ” ตัวช่วยที่ไม่ได้ช่วยคุณจริง!

0

“เก่งนักใช่มั้ย กลางวันทำเป็นเก่งนัก แล้วทำไมไม่พักแล้วทำไมไม่ยอมนอน… เก่งจริงต้องไม่เป็นอะไร แต่ทำไมแพ้กลางคืนทุกที”

หลายคนที่ประสบกับปัญหาการนอนไม่หลับอาจใช้ยานอนหลับเป็นตัวช่วย จนบางคนอาจถึงขั้นติดยานอนหลับ ถ้าไม่ได้รับประทานจะนอนไม่หลับกลายเป็นเหตุนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพทั้งกายและใจ  วันนี้เฮียได้ข้อมูลดีๆ จากชีวจิตมาฝากกัน

ถึงคนแพ้กลางคืน “ยานอนหลับ” ตัวช่วยที่ไม่ได้ช่วยคุณจริง! (1)

ยานอนหลับมีไว้เพื่ออะไร

ยานอนหลับคือยาที่ออกฤทธิ์ทำให้ง่วงนอน ช่วยบรรเทาอาการตึงเครียด เป็นยากลุ่มที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ซื้อได้โดยใบสั่งแพทย์เท่านั้นมีทั้งกลุ่มที่เป็นยาอันตรายและกลุ่มที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท โดยอออกฤทธิ์กดระบบประสาทส่วนกลางทำให้รู้สึกง่วงและนอนหลับได้ ผลข้างเคียงของยานอนหลับคือทำให้มีการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ของสมองส่วนอื่นๆ ทำให้มีสติน้อยลง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย การเคลื่อนไหวร่างกายอาจผิดไปจากปกติสูญเสียการทรงตัว ในบางคนอาจมีการอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ ง่วงซึม ท้องเสียหรือเบื่ออาหาร หากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้ความดันเลือดต่ำ สมองสับสน หายใจไม่ออก หมดสติหรือช็อคได้ และยิ่งอันตรายมากขึ้นหากรับประทานร่วมกับแอลกอฮอล์

ปัจจุบันมีการใช้ยานอนหลับกันอย่างแพร่หลาย โดยคนส่วนใหญ่เข้าใจว่ายานี้มีเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับ แต่จริงๆแล้วยานอนหลับมีไว้เพื่อบรรเทาอาการนอนไม่หลับเท่านั้น การใช้ยานอนหลับเป็นการแก้อาการปลายเหตุ การรักษาที่ถูกต้องคือ ต้องหาสาเหตุของอาการนอนไม่หลับให้ตรงจุด การใช้ยานอนหลับเป็นระยะเวลานานจะยิ่งทำให้คุณภาพของการนอนหลับลดลง ทำให้รู้สึกไม่สดชื่น เมื่อตื่นนอนและเกิดอาการดื้อยา ทำให้ต้องเพิ่มขนากของยามากขึ้น จนติดยานอนหลับในที่สุด

ทำไมจึงนอนไม่หลับ

ถึงคนแพ้กลางคืน “ยานอนหลับ” ตัวช่วยที่ไม่ได้ช่วยคุณจริง! (2)

การนอนไม่หลับ หมายถึง อาการที่รู้สึกว่าตนเองนอนหลับไม่เพียงพอหรือไม่ดีพอ เช่น นอนหลับยากหลับๆตื่นๆ หรือหลับแล้วตื่นเช้าเกินไปและไม่สามารถหลับต่อได้ ส่งผลต่อร่างกายและจิตใจทำให้อ่อนเพลีย ขาดสมาธิ ความจำไม่ดี ไม่สามารถทำงานที่มีความซับซ้อน ไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างฉับไว หงุดหงิดอารมณ์เสีย ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับ คือ

อาการนอนไม่หลับชั่วคราว

หมายถึงการนอนไม่หลับทีเป็นแค่ช่วงระยะสั้นๆ เกิดขึ้นในผู้ป่วยที่มีประวัติการนอนหลับไม่หลับปกติ อาจสืบเนื่องมาจากปัญหาในด้านจิตใจ ความกังวล ความเครียด การตื่นเต้น หรือสภาพแวดล้อม ซึ่งเมื่อปัญหาหมดไปก็จะกลับมานอนหลับได้ตามปกติ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากอาการหลังผ่าตัดหรืออาการเจ็บป่วย การเดินทาง หรือการเปลี่ยนเวลา (Jet lag) ได้อีกด้วย

อาการนอนไม่หลับระยะสั้น : หมายถึง การนอนไม่หลับเป็นระยะเวลา 1-3 สัปดาห์ สาเหตุใกล้เคียงกับอาการนอนไม่หลับชั่วคราวแต่มีระยะเวลาที่นานกว่า

อาการนอนไม่หลับระยะยาว : หมายถึง การนอนไม่หลับเป็นระยะเวลามากกว่า 3 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งเป็นอาการนอนไม่หลับเรื้อรัง สาเหตุสำคัญเกิดจากโรคประจำตัวต่างๆ โดยเฉพาะโรคของระบบประสาทและจิตเวช เช่น โรคสมองเสื่อม ภาวะซึมเศร้าเป็นต้น

 

การใช้ยานอนหลับมักใช้ในระยะเวลาสั้นๆและในปริมาณไม่มาก ผู้ที่จะใช้เป็นระยะเวลานานต้องอยู่ภายในการควบคุมดูแลของแพทย์ แต่ก็เนื่องจากการที่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์ทำให้การซื้อขายยานอนหลับทำได้ยากขึ้น จึงมีผู้ที่ซื้อยาประเภทอื่นๆที่ผลข้างเคียงที่ทำให้ง่วงจากร้านขายยาทั่วไป เช่น ยาแก้แพ้ ซึ่งไม่ใช่ยานอนหลับโดยตรงแต่ก็ทำให้รู้สึกง่วงได้เหมือนกัน ทั้งยังหาซื้อได้ง่ายโดยไม่ผิดกฏหมายและราคาไม่แพง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *