อ่านนิยาย = อ่อนโยน เรื่องจริงที่ไม่รู้มาก่อน!

0

10250041_598632726962350_849468369216231564_n

ไม่ใช่แค่ทำให้มีความสุขและฟินทุกครั้งที่อ่าน แต่นิยายยังช่วยกระตุ้นความอ่อนโยนในตัวเราให้ออกมาอีกด้วย รวมไปถึงนิสัยความเห็นอกเห็นใจ ซึ่งนั่นเป็นนิสัยที่ทำให้ดูน่าคบหามากขึ้นนั่นเอง – อ้างอิง Health and Trend

จากภาพนี้ทำให้เฮียอยากจะหาข้อมูลเพิ่มเติมว่า… แท้จริงแล้ว “การอ่านหนังสือ” ให้อะไรกว่าที่เราคิดจริงหรือไม่? จนไปเจอข้อมูลจาก Reading Agency Foundation ได้ค้นพบว่า

“การอ่านหนังสือในเวลาว่างช่วยให้ผู้ใหญ่เข้าใจคนอื่นมากขึ้น และช่วยให้เด็กมีสภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้น”

โดยจากการสำรวจพบว่า การอ่านให้ความสนุกสนานและคลายเครียด ซึ่งกลุ่มตัวอย่างกว่า 4,000 คนยอมรับว่า พวกเขามีอาการซึมเศร้าน้อยลง เคารพตัวเองมากขึ้น และยังสามารถจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบากให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ซึ่งภาวะอารมณ์ที่ดีขึ้นก็ส่งผลให้คนที่นอนหลับยากนั้นหลับได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจากประเทศเยอรมนีระบุว่า เด็กอายุ 7-9 ปี ที่อ่านหนังสือเด็กที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับอารมณ์ช่วงหลังเลิกเรียน พวกเด็กๆ จะเข้าใจศัพท์เกี่ยวกับความรู้สึกมากขึ้น ซึ่งนั่นทำให้เด็กๆ รู้จักจัดการอารมณ์ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้อ่านหนังสือ

ดังนั้น จากผลการค้นพบทำให้เรารู้ว่า การอ่านหนังสือนั้นช่วยให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น และยังเข้าใจคนอื่นได้ดีมากขึ้นด้นเช่นเดียวกัน

 

ที่มา : The impact of reading for pleasure and empowerment โดย The Reading Agency

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *