มันอยู่ในตู้เย็น! ลิสทีเรีย… เชื้อโรคร้ายคาดไม่ถึง

0

หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่าสิ่งสกปรกนั้นมักนำพาเชื้อโรคมาหาเรา รวมไปถึงตู้เย็นที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดด้วย และเชื้อโรคที่เรากำลังพูดถึงว่าเป็นอันตรายนั้นได้แก่…

เชื้อลิสทีเรีย

เชื้อนี้พบได้ในอาหารต่างๆเช่น ผัก และผลไม้สดที่ไม่สะอาด นมที่ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ เนยแข็งชนิดนิ่มหรือผลิตภัณฑ์นมแปรรูปทั้งหลาย อาหารแช่แข็ง ที่ยังไม่ได้รับการปรุงสุก และอาหารทะเลต่างๆ เชื้อจากอาหารพวกนี้ก็จะมาสะสมกันอยู่ในต็เย็นที่เราใช้เก็บสิ่งเหล่านี้นั่นเอง

listeria-and-refrigerator

อาการของคนที่ติดเชื้อลิสทีเรียทั่วไปจะเหมือนคนปกติที่มีไข้ต่ำๆ สังเกตได้ยากแต่ผู้ที่มีความเสี่ยงจะมีอาการที่รุนแรงจนถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดที่รักษาได้ยากและเสียชีวิตได้ ได้แก่ สตรีมีครรภ์และทารกแรกเกิดจากมารดาที่ติดเชื้อ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง ทางแก้ไขที่ดีที่สุดคือ การเลือกอาหารที่ดีและการรักษาความสะอาดของสถานที่เก็บอาหารและอาหารเอง

หมั่นล้างตู้เย็นบ่อยๆทุก 2 สัปดาห์ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีเชื้อลิสทีเรียอยู่

หากต้องการจะรับประทานก็ควรปฏิบัติ ดังนี้

  1. ทำอาหารโดยคำนึงถึงความสะอาด และความปนเปื้นเชื้อโรคเป็นหลักในทุกขั้นตอน เช่น ปรุงอาหารประเภทเนื้อสัตว์ทั้งเนื้อสัตว์ทั่วไปและอาหารทะเลให้สุกทั่วถึงกันทั้งชิ้น , ล้างผัก และผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทาน เช่น การล้างด้วยด่างทับทิม เป็นต้น , ใช้เขียงแยกหั่นระหว่างอาหารดิบและอาหารสุก เนื่องจากเชื้อที่อาหารดิบจะได้ไม่ปนไปกับอาหารที่สุกแล้ว, ล้างมือให้สะอาด ก่อนทำอาหารและก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง เป็นต้น
  2. หลีกเลี่ยงการบริโภคนมและผลิตภัณฑ์จากนมที่ไม่ได้รับการฆ่าเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่นมในไทยจะผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อมาแล้ว ยกเว้นคนที่อยู่ในฟาร์มนมวัวหรือได้รับนมตรงมาจากฟาร์มนมโดยไม่ได้รับการฆ่าเชื้อในนมก่อน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมหมั่นล้างตู้เย็นกันบ่อยๆ ด้วยล่ะ เพื่อจะได้ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *