เดี๋ยวฝน หนาวแล้วก็ร้อน อากาศเปลี่ยนแบบนี้อย่ามองข้าม!

0

ในช่วงวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา กรมอุตุฯ ออกมาประกาศว่าประเทศไทยเข้าหน้าหนาวอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อประมาณวันที่ 8 พฤศจิกายน ก็มีข่าวออกมาว่า เรากำลังจะออกจากหน้าหนาวเสียแล้ว… ทำให้สภาพอากาศช่วงนี้กลับไปกลับมาเปลี่ยนแปลงง่ายมาก ช่วงเวลานี้นี่เองที่เป็นช่วงเวลาสำคัญที่อาจทำให้หลายคนเกิดการปรับสภาพร่างกายไม่ทันจนอาจนำพามาซึ่งการเจ็บป่วยในเวลาต่อมา

ดังนั้น ในช่วงเวลานี้คุณควรดูแลสุขภาพให้ดีเป็นพิเศษแต่หากไม่สามารถทำได้คุณอาจต้องพบเจอกับความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคมากมายได้ค่อนข้างสูงมาก เช่น

 1. โรคไข้หวัด
 2. โรคปอดบวม
 3. โรคหอบหืด

และอื่นๆ สำหรับแนวทางในการปฏิบัติตัวเพื่อการดูแลสุขภาพตนเอง ได้แก่…

its-cold-and-hot-do-not-overlook-this-change

 • ควรพักผ่อนให้ได้ระยะเวลาที่เพียงพอเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองอยู่เสมอและมีภูมิคุ้นกันสูงขึ้น
 • พยายามสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะต่อสภาพอากาศในช่วงนี้ โดยเฉพาะเสื้อผ้าหนาๆ อุ่นๆ อย่าลืมนอนห่มผ้าด้วย
 • ควรทำให้ร่างกายเกิดความอบอุ่นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 • ควรงดหรือเลี่ยงการดื่มพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปเลย เนื่องจาก การที่คุณเลือกทานแอลกอฮอล์นั้นจะเป็นสิ่งที่สามารถทำให้ระบบภูมิต้านทานโรคในตัวคุณเกิดการลดต่ำลงจนอาจเสี่ยงต่อการเกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม
 • ดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ เข้าไว้และเน้นการรับประทานผลไม้และผักที่เป็นพวกมีวิตามินที่สูง, ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจใดก็ตามให้คุณทำการล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือด้วยเจลแอลกอฮอล์ให้เรียบร้อยเสียก่อน
 • เลี่ยงการเข้าไปตามสถานที่ที่มีลักษณะค่อนข้างแออัด
 • เลี่ยงการสัมผัสหรือคลุกคลีกับคนป่วยหรือหากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ควรสวมหน้ากากอนามัยแทน
 • หากมีอาการฟึดฟัด หายใจไม่สะดวก เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ อควา มาริส สตรอง สเปรย์พ่นจมูก บรรเทาอาการคัดจมูกจากธรรมชาติ ซึ่งสามารถใช้ต่อเนื่องในระยะยาวได้ ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่าง ๆ จึงสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยกับเด็ก สตรีมีครรภ์ มารดาที่ให้นมบุตร และผู้สูงอายุ

หากใครอยากสุขภาพดีในช่วงหน้าหนาวนี้ดูแลสุขภาพตั้งแต่แรกเลยจะเป็นอะไรที่ดีกว่าที่สุด…ขอบอก เอาเป็นว่ามาดูแลสุขภาพกันดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *