ดีท็อกซ์ “บ้าน” ให้น่าอยู่ ช่วยสุขภาพดีขึ้นด้วย

0

“ดอกไม้ ประตูแจกัน ดินทราย ต้นไม้ใหญ่ แก้วน้ำ จานชาม ใดๆ โคมไฟที่สวย…”

home (1)

เฮียกำลังคิดว่าถ้าบ้านเรามีครบตามเนื้อเพลงนี่มันดีหรือไม่ดีกันแน่นะ? ก็ของออกจะเยอะแยะขนาดนั้นมันจะทำให้บ้านเรารกหรือเปล่า ฮ่าๆๆๆ เข้าเรื่องล่ะกันนะครับ เฮียว่านอกจากร่างกายของเราที่ต้องการการดีท็อกซ์เพื่อสุขภาพดี บ้านก็ต้องการการดีท็อกซ์เพื่อกำจัดฝุ่นผง สารพิษ และสร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนที่ดีด้วยเหมือนกัน

ปลูกต้นไม้ป้องกันฝุ่นละออง

home (3)

ต้นไม้นอกจากจะทำให้บรรยากาศของบ้านสดชื่น เย็นตา และน่าอยู่มากขึ้นแล้ว ยังทำหน้าทา ช่วยลดการกระจายตัวของฝุ่น เหมือนเป็นป้อมปราการแบบธรรมชาติ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ใกล้ถนน ปลูกต้นไม้ประเภทพุ่ม เช่น ต้นเข็ม เทียนทอง เล็บครุฑ โมก ชิดกันเป็นแนว พุ่มจะมีความหนา และอยู่ในระดับพอดีเป็นป้อมปราการ

เปิดหน้าต่างรับอากาศ

home (5)

รู้มั้ยว่าอากาศที่วนเวียนภายในบ้านที่ปิดไว้นาน ๆ มีโอกาสจะเป็นอากาศที่ไม่บริสุทธิ์สูงกว่าอากาศภายนอกบ้าน 2-5 เท่า จึงไม่ควรเปิดเครื่องปรับอากาศและปิดหน้าต่างเอาไว้ตลอดเวลา แต่ควรเปิดหน้าต่างออกให้อากาศได้ถ่ายเทสักสัปดาห์ละครั้งเพื่อเป็นการดีท็อกซ์อากาศด้วย

อะโรม่าเธอราปีกลิ่นดอกไม้

home (2)

จัดวางไม้ดอกตามทิศทางลมจะช่วยปรับให้อากาศในบ้านสดชื่น รู้สึกผ่อนคลาย แนะนำต้นสายหยุด มะลิ ปลูกเป็นกลุ่มสัก 5-6 ต้นเพื่อความฟุ้งกระจายของกลิ่นหอม และยังช่วยดูดซับกลิ่นท่อไอเสียจากการจราจรในตัวเมืองได้ด้วย

ทำความสะอาดบ้าน

home (4)

อย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง ที่สำคัญควรดูดฝุ่นบนพื้นพรมและตามซอกหลืบบ้านที่การทำความสะอาดเข้าถึงได้ยากด้วย เพราะจุดเหล่านี้จะเป็นแหล่งกักเก็บฝุ่นและเชื้อโรคชั้นดีที่เราไม่สามารถมองเห็นได้

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *