ผลวิจัยใหม่ชี้ “ออกกำลังกาย” ช่วยสมองไว ยับยั้งอัลไซเมอร์

0

ออกกำลังกาย เป็นทางออกของคนอยากมีสุขภาพดี ไม่ใช่ข้อกล่าวอ้างที่น่าสงสัยเลย แต่ไม่ใช่แค่สุขภาพโดยรวม ยังมีผลต่อการทำงานของสมองด้วยนะ ว่ากันว่า การออกกำลังกายนั้นจะช่วยชะลอการลดลงของประสิทธิภาพการทำงานของสมอง โดยมีข้อแนะนำว่า ผู้ใหญ่ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์

แต่นั่นเป็นข้อแนะนำที่น่าเชื่อแล้วหรือไม่?

จากการศึกษาใหม่ที่ได้รับการเผยแพร่ใน Neurology: Clinical Practice กำกับการวิจัยโดย Joyce Gomes-Osman ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านกายภาพบำบัดที่ University of Miami Miller School of Medicine ได้ทำการเซ็ทสันนิษฐานว่า “การออกกำลังกายมีผลต่อการทำงานของสมอง” โดยได้ทำการทดลองมากกว่า 122 ครั้งเพื่อทดสอบฟังก์ชั่นของสมอง โดยมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 11,000 คน พบว่า…

คนที่ออกกำลังกายประมาณ 52 ชั่วโมง ใน 6 เดือน มีพัฒนาการของความคิดและความไวต่างๆ

exercise_healthy_brain

Gomes-Osman บอกว่า เธอไม่คิดว่าตัวเลข 52 ชั่วโมงจะเป็นความพิเศษอะไร แต่ในการทดลองนั้น ทำให้ได้รู้และย้ำว่า การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์ต่อสมองจริงๆ ช่วยเรื่องของการคิดและแก้ปัญหาให้ดีขึ้น คนที่เข้ารับทดลองแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการแก้ปัญหาและการจัดการข้อมูลที่ดีขึ้น

การค้นพบนี้นั้นยังรวมไปถึงการออกกำลังกายที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นแอโรบิก (ซึ่งเป็นวิธีการออกกำลังกายที่สนับสนุนการวิจัยมากที่สุด ระหว่างการออกกำลังกายกับการทำงานของสมอง) หรือเวทเทรนนิ่ง ทั้งหมดช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น โดยเธอหวังที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของการออกกำลังกายที่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับสมองเช่นเดียวกับวิธีการเคลื่อนไหวที่ควรจะกระจายในจำนวนชั่วโมงของการออกกำลังกาย

ที่สุดแล้วข้อมูลดังกล่าวอาจช่วยให้ผู้คนเริ่มหันมาออกกำลังกายมากขึ้น เพื่อช่วยยับยั้งปัญหาสมองบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับโรคความเสื่อมที่รุนแรง เช่น โรคสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ นั่นเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *