“ตาแห้ง” โรคเล็กที่อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน

0

เชื่อว่าน่าจะมีหลายคนที่คงเคยต้องพบกับปัญหาโรคตาแห้งกันมาแล้วบ้าง ปัญหานี้เรียกว่ากลายเป็นปัญหาที่ทุกคนต้องมีโอกาสพบเจอ เป็นโรคที่สามารถเกิดได้กับทุกเพศและทุกวัย โรคตาแห้งเป็นโรคที่เกิดจากการมีภาวะปริมาณน้ำตาภายในดวงตาไม่เพียงพอต่อการหล่อเลี้ยงดวงตา

อาจเป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่เฮียบอกเลยว่า พอเป็นขึ้นมาแล้วนั้นสร้างความรำคานและอาจส่งผลกระทบกับชีวิตประจำได้มากเลยทีเดียวครับ!

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสาเหตุมักเกิดจากการที่ดวงตาไม่สามารถสร้างน้ำตาได้ในปริมาณตามที่ต้องการได้หรือเกิดจากการที่มีน้ำตาเกิดการระเหยมากเกินไปจนส่งผลกระทบทำให้บริเวณผิวตาเกิดการอักเสบเกิดขึ้น สำหรับอาการที่มักพบเจอ

dry-eye-small-diseases-that-can-affect-daily-life

ตัวอย่างเช่น…

  • รู้สึกฝืดที่บริเวณดวงตา
  • รู้สึกระคายเคืองคล้ายกับมีอะไรอยู่ภายในดวงตา
  • รู้สึกแพ้แสง
  • อาจรู้สึกว่าขี้ตามีลักษณะเหมือนเมือกเหนียวๆ
  • อาจมีอาการน้ำตาไหล
  • อาจเกิดอาการตามัวหากปล่อยให้เป็นโรคตาแห้งนาน ๆ อาจทำให้เกิดการอักเสบที่บริเวณของกระจกตาหรือหากร้ายแรงที่สุดอาจนำไปสู่การเกิดโรคตาบอดตามมาได้อีกด้วย

สำหรับการรักษามีด้วยกันหลายวิธี ได้แก่ ใช้น้ำตาเทียมหยดลงบนดวงตาเพื่อเป็นการชดเชยน้ำตาแบบธรรมชาติ, พยายามหมั่นฝึกกระพริบดวงตาบ่อยขึ้น, หมั่นทำการประคบดวงตาด้วยน้ำอุ่น, หากเป็นหนักมากอาจต้องใช้การรักษาด้วยยากลุ่มสเตียรอยด์ (จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของจักษุแพทย์โดยเฉพาะ)

อย่างไรก็ตามควรดูแลดวงตาให้ดีอยู่เสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาแห้งจะดีกว่า ซึ่งก็ทำได้ไม่ยาก ด้วยการเลี่ยงการใช้สายตาจ้องหน้าจอโทรศัพท์ แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์มากเกินไปและหมั่นกระพริบตาบ่อยๆ เท่านี้ก็ห่างไกลจากอาการตาแห้งแล้ว

ดังนั้น หากใครที่กำลังป่วยเป็นโรคตาแห้งหรือพิจารณาแล้วว่าตนเองมีอาการที่สุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้แล้วละก็ เราขอแนะนำให้คุณควรรีบไปพบจักษุแพทย์ให้เร็วที่สุดจะดีกว่าเพราะเรื่องของดวงตาไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ หากคุณพบปัญหาเกี่ยวกับดวงตาควรรีบดูแลตั้งแน่เนิ่น ๆ จะดีที่สุด และสำหรับใครที่จำเป็นต้องทำงานหน้าคอมตลอดเวลา แนะนำให้ใส่แว่นกรองแสงหน้าคอม จะช่วยได้มากทีเดีย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *