8 ปิศาจร้ายสุดอันตรายที่ซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้าที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน!

0

ลืมคำว่าตำรวจแฟชั่นไปก่อน เพราะแม้แต่หมอก็เอาไม่อยู่ถ้าตามเทรนด์กันขนาดนี้  จริงอยู่ว่าแฟชั่นคือความสนุก และยังเป็นภาพลักษณ์ที่ยอมกันไม่ได้ง่าย ๆ อย่างไรก็ตาม เราอาจกำลังทำร้ายสุขภาพตัวเองโดยไม่รู้ตัวหากตามแฟชั่นกันไม่บันยะบันยัง ตามที่ Simon Moyes ศัลยแพทย์กระดูกชาวลอนดอนบอกว่า เขารักษานักกีฬาที่ได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขันในสนามน้อยกว่ารักษาคนที่บาดเจ็บจากการแข่งเรื่องแฟชั่นเสียอีก ตั้งแต่ปัญหาเรื่องรองเท้าไปจนถึงกระเป๋าใบโต หรือแม้แต่ชิ้นบราและชั้นในที่เสี่ยงต่อสุขภาพอยู่ทุกวัน

200265813-001

สกินนี่เอวต่ำ

เวลาใส่ยีนส์ัวเก่งแล้วมีอาการขาไร้ความรู้สึกที่บริเวณต้นขาด้านนอกบ้างมั้ย นั่นอาจเป็นเพราะคุณใส่ยีนส์ที่รัดรูปมากเกินไป ดร.Jennifer บอร์ดด้านหน่วยแพทย์ฉุกเฉินเรียกอาการนี้ว่า กางเกงซินโดรม ที่ทำให้ผู้หญิงชาวอเมริกันต้องพากันไปหาหมอด้านระบบประสาท คุณหมอบอกว่าเมื่อก่อนผู้ชายอ้วนลงพุงที่ใส่เข็มขัดรัด ๆ  มักจะเป็นเป็นแต่เดี๋ยวนี้ผู้หญิงที่ใส่ยีนส์รัดเกินไปก็เป็น ซึ่งถ้ายังอยากใส่ยีนส์เอวต่ำก็ใส่ได้ แต่คุณหมอขอให้เลือกไซส์ที่ใหญ่หน่อยดีกว่า

บราเพื่ออกสวย

การใส่ชั้นในที่คับเกินไปหรือแม้แต่แบบที่เก็บเนื้อดันทรงให้อกชิดแบบที่ดูแล้วอึดอัดทั้งคนใส่และคนมอง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางผิวหนังเนื่องจากการเสียดสี รวมทั้งระบบการหายใจไม่สะดวก และอาจนำมาซึ่งปัญหาเกี่ยวกับระบบต่อมน้ำเหลืองที่ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ดร.Jennifere Shine Dyer แพทย์ประจำรัฐ Ohio ตั้งข้อสังเกตุว่า บราที่รัดแน่นเกินไปอาจทำให้น้ำเหลืองบริเวณเต้านมไหลเวียนไม่สะดวก การกำจัดของเสียตามระบบน้ำเหลืองจึงพลอยติดขัดไปด้วย ที่น่าห่วงก็คือ ผู้หญิงมีครรภ์อาจเกิดเต้านมอักเสบเฉียบพลันเพราะติดเชื้อที่ท่อน้ำนมได้

จีสตริงสายเดี่ยว

ทั้งเพื่อความรู้สึกเซ็กซี่หรือเลี่ยงไม่ให้เห็นชอบในเวลาใส่กางเกงรัดรูปก็ตาม ดร.Hanes บอกว่ากางเกงในแบบจีสตริงทำให้ผู้หญิงติดเชื้อราในช่องคลอดหลายคนแล้วจากการเสียดสีที่กลีบเนื้อน้องตรงนั้นอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังเชื่อด้วยว่าการใส่กางเกงในแบบนี้เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะเพราะสายเดี่ยวนั้นอาจนำพาแบคทีเรียจากช่องทวารหนักมาที่ช่องปัสสาวะได้

สร้อยเส้นโต

ความนิยมใส่สร้อยคอขนาดใหญ่เตะตาตามแฟชั่น สมัยนี้สร้างปัญหาหนักไหล่ลามไปถึงกระดูกคอ ทำให้การโค้งของกระดูกผิดปกติมีผลให้ศีรษะโน้มไปข้างหน้าอย่างไม่ควรจะเป็นทั้งหมดคืออาการปวดร้าวกระดูกสันหลังช่วงคอแบบเรื้อรังในที่สุด นอกจากนี้ เมื่อคอต้องแบกรับน้ำหนักมาก กล้ามเนื้อหน้าอกช่วงบนจะทดเข้าไปโดยอัตโนมัติ ทำให้เอ็นกล้ามเนื้อไหล่ถูกหนีบไปด้วยและเป็นความเจ็บปวดช่วงไหล่อาการเดียวกับการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันของหนุ่มสาว

กางเกงพรางหุ่น หรือที่เรียกกันว่า สแปงกี้ส์

กางเกงกระชับหุ่นสีสันสดใสไม่โบราณแบบสเตย์ แต่สร้างปัญหาสุขภาพได้ไม่น้อย ตั้งแต่ติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะไปจนถึงเชื้อราในช่องคลอดเพราะมันที่มันรัดเกินไป นอกจากนี้ยังไปกดทับเส้นประสาทที่ขาหนีบทำให้ปวดขา ไม่มีแรง ยิ่งเป็นชุดที่ใส่ตั้งแต่ช่วงอกลงมาอาจกดทับจนทำให้หายใจติดขัด ส่วนจิตแพทย์เด็ก ดร.เน็ตฮาลโลเวล กล่าวเพิ่มเติมว่า วัยรุ่นที่นิยมใส่กางเกงประเภทนี้มีแนวโน้มที่จะเกิดอาการทางจิตเวชสูง เพราะพวกเขาจะมีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ และไม่คิดที่จะมีความสุขกับร่างกายอันแท้จริงของตัวเอง

รองเท้าแตะคีบ

รองเท้าที่ฮิตช่วงแฟชั่นซัมเมอร์นี้มาพร้อมกับอาการเส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบที่ทำให้ปวดช่วงโค้งของฝ่าเท้า ด้วยเหตุผลตามที่แพทย์กระดูกเท้า ดร.Kerry Dembach บอกว่า “ส้นเท้าแบบบาง  ๆ นั้นไม่มีคุณสมบัติพอที่จะรับแรงกระแทกเวลาเดินได้” ถ้าเดินมาก ๆ ยังทำให้เกิดตุ่มพองและตาปลาที่ส้นเท้าจนเกิดการติดเชื้อตามมาอีก

ส้นสูงปรี๊ด

ไม่ต้องเป็นหมอก็น่าจะมองออกว่ารองเท้าส้นสูงไม่ดีต่อสุขภาพเท้าเลยถ้ารู้ให้ลึกกว่านั้นก็คือ รองเท้าส้นสูงประเภทหกนิ้วที่ให้ลุคสง่างามและเปรี้ยวเข็ดฟันนั้น ส่งผลต่อแนวกระดูกสันหลัง ปัญหาโรคผิวหนังที่เท้า และอาจทำให้นิ้วเท้าผิดรูปไปเลยก็ได้ เหตุผลง่าย ๆ จาก ดร.Ava Shamban แพทย์บอร์ดโรคผิวหนังและเจ้าของงานเขียนหนังสือ Heal Your Skin คือ “เวลาใส่ส้นสูงทำให้ต้องทิ้งน้ำหนักตัวทั้งหมดมากองอยู่ที่เท้าส่วนหน้า และยังต้องจัดท่าทางลำตัวใหม่ให้เดินได้ไม่เสียหลัก นั่นคือลำตัวท่อนบนกลับหงายไปข้างหลัง แนวโค้งของกระดูกสันหลังจึงผิดรูป นอกจากนี้ จมูกเท้าที่รับน้ำหนักอาจเกิดการอักเสบ และนิ้วโป้งจะโค้งเอียงผิดปกติ” คำแนะนำจากหมอก็คือ เลือกใส่รองเท้าส้นสูงมาก ๆ เฉพาะเวลาจำเป็น และไม่ควรยืนหรือเดินบนส้นสูงนาน ๆ

กระเป๋าใบโต

“It bag” ของสาว ๆ แบบโอเวอร์ไซส์ และใส่ทุกอย่างราวกับรวมสรรพสิ่งในบ้านมาอยู่ในกระเป๋า  พอสะพายไว้ที่ไหล่เท่ากับกำลังสร้างความปวดร้าวให้ไหล่แบบเรื้อรัง ที่เรียกว่าเป็นทางการว่าเส้นเอ็นหัวไหล่ถูกหนีบจนอักเสบ อาการจะปรากฏเป็นประจำเวลานอนจนทำให้นอนไม่หลับ หรือปวดเวลายกแขนขึ้นระดับไหล่ บางทีมีเสียงกรอบแกรบบริเวณหัวไหล่ร่วมด้วย ลองสังเกตุตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้บ้างมั้ย ถ้าใช่ ถึงเวลาย้ายสัมภาระออกจากกระเป๋าหรือเปลี่ยนไปใช้กระเป๋าใบเล็กดีกว่า ทั้งหมั่นสลับข้างไหล่ที่ใช้สะพายกระเป๋าด้วย

What you Should do?? ถ้าเลิกแต่งไม่ได้.. งั้นทำไง

หากเลิฟการแต่งตัวและต้องการดูแลสุขภาพ ลองสลับรองเท้าหรือกระเป๋าบ่อย ๆ ดู จากส้นสูงเป็นรองเท้าเพื่อสุขภาพจากกระเป๋าใบใหญ่เป็นใบเล็กสลับวันกันไป วิธีนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระของกล้ามเนื้อได้

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *